Cùng giống hạt nhưng lại cho ra những tách cà phê có hương vị khác nhau?

05/06/2020
0
Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao cùng một giống hạt cà phê nhưng lại cho ra những tách cà phê có hương vị rất khác nhau không? Một trong những yếu tố dẫn đến sự khác biệt ấy đó chính là chế độ rang cà phê.

Cùng giống hạt nhưng lại cho ra những tách cà phê có hương vị khác nhau?

hương vị cà phê

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao cùng một giống hạt cà phê nhưng lại cho ra những tách cà phê có hương vị rất khác nhau không?

Một trong những yếu tố dẫn đến sự khác biệt ấy đó chính là chế độ rang cà phê.

Hạt cà phê chưa rang hay còn gọi là cà phê nhân, thường có màu xanh ngọc rất đẹp và có một mùi thơm đặc trưng. Khi chúng ta bắt đầu sử dụng cà phê để rang, hạt cà phê sẽ dần chuyển màu tùy theo các cấp độ rang. Thường chia thành 3 cấp độ chính:

 Light Roast (rang nhạt): Rang nhạt là giai đoạn hạt cà phê nổ lần đầu tiên, hạt cà phê hầu như chưa tiết dầu, hương thơm thoang thoảng và có vị chua đặc trưng.

 Medium Roast (rang vừa): Hạt cà phê rang đến nhiệt độ 200 – 220 ° C sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu. Chúng bắt đầu tiết dầu. Thể chất đầy đặn, hương thơm cân bằng, vị chua giảm dần, vị ngọt tăng lên kèm theo vị đắng dịu. Hạt cà phê rang ở mức này phù hợp với khẩu vị của rất nhiều người.

 Dark Roast (rang đậm): Hạt cà phê chuyển sang màu nâu đậm đến đen. Bề mặt hạt cà phê bao phủ bởi một lớp dầu bóng loáng. Hạt cà phê ở mức rang này chứa ít caffeine nhất trong tất cả các mức rang. Vị đắng tăng mạnh, vị ngọt và vị chua dần biến mất.

  Tìm hiểu sản phẩm Cà phê Anni tại đây

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc
Chủ đề liên quan
Có thể bạn sẽ quan tâm

Vựa cà phê Robusta lớn nhất Việt Nam

Nếu nhắc đến cà phê robusta được trồng ở đâu ngon và cho chất lượng tốt nhất, thì câu trả lời vẫn là cà phê Robusta Buôn Ma Thuột - Vựa cà phê lớn nhất nước ta hiện nay.

Cà phê sữa và cà phê nâu có gì khác nhau?

Cả người Sài Gòn và Hà Nội đều xem cà phê là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt thường ngày, tuy nhiên mỗi nơi lại có sự khác biệt không thể lẫn vào đâu được.

Màu sắc & mùi vị của ly cà phê từ hạt Arabica & Robusta khác nhau như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cafe nhưng tựu trung có hai dòng chính Robusta hay Arabica. Như cái tên Robusta mà nó thể hiện, nó rất là "robust", tức là mạnh, chứa nhiều cafeine. Arabica thì trái lại, ít cafeine, chứa nhiều hương thơm "aroma"

Có bao nhiêu caffeine trong 1 ly cà phê của bạn?

Thông thường, mỗi ly cà phê sẽ chứa khoảng 30-700 mg lượng #caffeine, nhưng trung bình thường nằm ở khoảng 95 mg/ly. Lượng caffeine nhiều hay ít tùy thuộc vào 3 yếu tố chính

Nhiệt độ nước pha cà phê bao nhiêu là lý tưởng?

Để thưởng thức ly cà phê chuẩn vị ngon nhà mình nhớ không rót trực tiếp nước mới sôi từ ấm siêu tốc mà sau khi nấu xong, để nhiệt độ giảm còn 85-92 độ C rồi mới ủ và chế cà phê

Bạn có từng nghe Vành Đai Cà Phê - The Bean Belt?

Những vùng đất có điều kiện khí hậu như vậy thường nằm xung quanh hoặc bên dưới vành đai xích đạo và hình thành nên một vành đai cà phê gọi là "The Bean Belt".

Cà phê Espresso không chỉ là thức uống, nó là nghệ thuật trong cafe!

"Espresso" thuộc dòng cafe Ý hiện đại, được nhiều người yêu chuộng và lựa chọn làm thức uống hằng ngày

Tách cà phê cappuccino và latte khác nhau như thế nào?

Nếu bạn không thực sự sành về các loại cà phê Ý thì cũng hơi khó để có thể phân biệt vị của Cappuccino và Latte.

Giá cà phê phập phù trước đồn đoán có cơn bão tài chính

Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam dự kiến sẽ tăng mạnh trong tháng này, do các nhà dự trữ cà phê Robusta đang tìm cách giải phóng không gian nhà kho trước vụ thu hoạch 2015-2016 .

Chế nước sôi vào cà phê nguyên chất sẽ có hiện tượng gì?

Tại sao khi chế nước sôi vào, bột cà phê nở ra, sủi bọt mạnh, thậm chí trào ra ngoài?