Dụng cụ pha chế cà phê espresso

Dụng cụ pha chế cà phê espresso

Cà phê espresso được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay mịn. Cà phê espresso rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê.

Dụng cụ pha chế cà phê Espresso

1. Máy pha cà phê – Espresso Machine

Hình 1: Máy pha cà phê – Espresso machine

Quan trọng nhất thì ai cũng biết đó là máy pha cà phê (Espresso Machine). Công dụng của máy pha là sản xuất ra những tách espresso hoàn hảo. Ngoài ra nó còn một công dụng tuyệt vời nữa là đánh sữa để tạo bọt. Chiết xuất espresso và đánh sữa chuẩn cộng với kỹ thuật đổ hình điều luyện sẽ cho ra những sản phầm latte art tuyệt vời mà các bạn thường thấy như: hình Trái tim, hình lá Rosetta, hình Tulip…

2. Máy xay cà phê – Coffee Grinder

Hình 2: Máy xay cà phê – Coffee Grinder

Có 2 dòng máy xay chính được sử dụng là máy xay tự động và máy chỉnh tay. Hai dòng này khác nhau căn bản ở chỗ dòng tự động sẽ xay bột cà phê xuống thẳng tay pha. Khi bạn cho tay cà phê chạm vào nút xay là máy sẽ tự động xay đến khi bạn dừng. Còn máy xay chỉnh tay thì có phễu chứa bột cà phê. Khi xay bột đi xuống phễu chứa và nằm lại đó. Bạn phải dùng cần gạt dưới đáy phễu để lấy lượng bột cà phê đủ vào tay pha. 

3. Các dụng cụ khác

Hình 3: Các dụng cụ hỗ trợ pha chế cà phê khác

Các dụng cụ khác đơn giản và nhỏ bé hơn nhưng cũng vô cùng cần thiết đối với Barista gồm:
3.1 Khăn lau vòi hơi (1)
Công dụng như tên của nó, dùng để vệ sinh vòi hơi mỗi lần đánh sữa xong. Khăn phải được thấm ướt mới có thể lau sạch được sữa nóng bám trên vòi hơi.
3.2 Miếng lót chịu lực (2)
Miếng lót này bằng nhựa cứng hoặc cao su. Có chức năng làm đế tỳ tay pha cà phê trong quá trình nén bằng tamper.
3.3. Phin mù (3)
Dùng để lắp vào tay pha trong quá trình vệ sinh càng pha cà phê. 
3.4 Cân (4)
Dùng để định lượng bột hoặc hạt cà phê trong các lần pha.
3.5 Chổi vệ sinh máy pha (5)
Chổi thiết kế cong để có thể chà sạch các kẽ và khe dưới càng cà phê.
3.6 Ca đánh sữa (6)
Có nhiều loại ca khác nhau về thể tích và công dụng do đó mỗi Barista có thể chọn loại ca phù hợp với mục đích sử dụng. Để đảm bảo chất lượng đồ uống phục vụ khách các barista chọn loại ca vừa có thể đánh sữa vừa đổ được latte art hoặc cappuccino.
3.7 Tamper (7)
Barista thường sử dụng Tamper chuôi kim loại hoặc gỗ để nén cà phê với một lực khoảng 20kg/cm3 lên bề mặt cà phê trong tay pha sao cho bề mặt cà phê cân bằng và mịn nhất chuẩn bị cho quá trình chiết.
3.8 Ly đong (8)
Trên ly có vạch chia ml hoặc oz (1oz=30ml) để người pha định lượng được cà phê chiết xuống một cách chính xác nhất
3.9 Lọ rắc bột cacao (9)
Lọ này thường để cho bột cacao hoặc các bột khác như bột quế để phủ 1 lớp mỏng lên về mặt váng cà phê cho thêm phần sinh động
3.10 Bột rửa (10)
Bột này sẽ kết hợp với phin mù ở trên để sục vào càng cà phê trong quá trình vệ sinh máy. Việc sử dụng bột rửa nên tiến hành từ 1-2 lần trong 1 tuần.
3.11 Chổi vệ sinh filter (11)
Khi đập bỏ bã filter hay còn gọi là tay pha cà phê sẽ còn dính lại chút cà phê trong lòng filter. Dùng chổi phẩy đi các hạt bụi cà phê này trước khi lắp lại càng hoặc làm cà phê mới.
3.12 Cây đánh bột (12)
Sử dụng cây đánh bột này trong trường hợp pha cà phê Mocha dùng bột cacao. Việc này sẽ có tác dụng làm tan bột cacao vào cà phê, làm cho quá trình pha diễn ra nhanh hơn.

Trên đây là những liệt kê cơ bản nhất của mình về máy móc và các dụng cụ cần thiết để pha chế cà phê espresso của một Barista. Ngoài ra còn rất nhiều các phương pháp pha chế cà phê khác, Anni sẽ đề cập trong những bài viết sau nhé.

Ý kiến bạn đọc