Hướng dẫn cách pha cà phê bằng syphon độc đáo dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược, khởi nguồn từ Đức, đã du nhập đầu tiên vào Kyoto từ những năm 1950 và được người Nhật cải biến thành một nghệ thuật tuyệt vời.

Cách pha cà phê bằng Syphon

Cấu tạo Syphon

Cấu tạo của bình syphon

Những mẹo nhỏ để có một tách cà phê ngon:

  • Lau chùi Syphon thường xuyên và rửa sạch trước khi sử dụng.
  • Xay hạt cà phê với độ min vừa đủ, ko nên quá mịn.
  • Khi pha chế cà phê bằng phương pháp Syphon, thông thường cứ 10 gram bột cà phê và 120 ml nước sẽ chiết xuất được 100ml cà phê.
  • Làm nóng cốc trong quá trình pha chế cà phê.

>>>> Xem thêm sản phẩm syphon

Hướng dẫn sử dụng:

Sau đây, Annicoffee sẽ hướng dẫn các bạn cách pha cà phê bằng syphon
Bước 1: Cho vào bình dưới Syphon một lượng nước hoặc nước nóng cần thiết (thông thường để pha 1 ly cà phê chúng ta  cần tương ứng 120ml nước). Đặt bếp ở vị trí trung tâm, phía dưới bình thủy thinh hình cầu, điều chỉnh sợi tim đèn cao 3mm, duy trì ngọn lửa cao dưới 4cm.

Bước 2: Sau khi đã ngâm màng lọc trong nước ấm ít nhất 5 phút, gắn màng lọc vào bình hình trụ. Trên màng lọc có một sơi dây có gắn móc, móc vào thành dưới của ống.

Bước 3: Tùy thuộc vào nhu cầu, cho một lượng cà phê vừa đủ vào vào bình hình trụ (tỷ lệ thông thường 10 gram cà phê/ly/người). Đối với cách pha cà phê bằng syphon, hạt cà phê cần được rang vừa phải, thậm chí ở nhiệt độ thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn thông thường. Chính bởi công thức đặc biệt này, những hương vị tinh tế của hạt cà phê đều được lưu giữ lại, càng tránh đi việc hạt cà phê bị nhiễm phải mùi khen khét và độc. Hạt cà phê sau đó được nghiền thành thứ bột cực mịn, Độ mịn của bột cà phê ở giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đặc biệt đến quy trình thẩm thấu ngược trong dụng cụ pha chế.

Bước 4: Lắp bình thủy tinh hình trụ vào quả cầu thủy tinh nghiêng về một phía. Khi nước bắt đầu sôi, ấn nhẹ bình thủy tinh hình trụ, sao cho bình thủy tinh hình trụ gắn chặt vào bình cầu phía dưới.

Bước 5: Dưới sức ép của nhiệt, nước từ bình thủy tinh hình cầu sẽ chạy ngược lên bình thủy tinh hình trụ. Thông thường sẽ mất khoảng 40 đến 60 giây để thực hiện quy trình này. Trong khi nước chảy ngược lên bình trên, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp cà phê và nước nóng chứa trong bình thủy tinh hình trụ khi nước được 2/3 bình.

Bước 6: Khi nước ở dưới bình hình cầu gần cạn, vặn nhỏ lửa, di chuyển syphon ra xa và tắt bếp (bằng cách chụp nắp đèn lên ngọn lửa đang cháy). Lưu ý sẽ luôn luôn còn một ít nước trong bình thủy tinh hình cầu.

Bước 7: Chờ cà phê thẩm thấu hết từ bình trụ phía trên xuống bình hình cầu phía dưới. Tháo bình hinh trụ bằng cách lắc nhẹ bình về trước, ra sau, qua phải, qua trái. Đặt bình trụ vào nắp.

Bước 8: Cho cà phê vào ly và thưởng thức.

Những lưu ý khi sử dụng:

  • Không đặt Syphon gần khu vực tiếp xúc với lửa (cạnh bếp ga) và nhiệt (bếp điện, lò vi sóng, nồi cơm điện).
  • Không đặt syphon trên một tấm vải hoặc trên bề mặt dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt.
  • Sau khi sử dụng không chạm vào bình thủy tinh mà không có găng tay, nên đặt chúng ở nơi ẩm ướt cho đến khi nhiệt độ hạ dần. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây ra nứt bình thủy tinh.
  • Không sử dụng muỗng kim loại.
  • Ngưng sử dụng khi nhận thấy bình thủy tinh bị nứt hoặc sản phẩm bị lỗi.
  • Đối với bếp: Chỉ sử dụng cồn để làm nhiên liệu không được sử dụng loại cồn tổng hợp, các loại dầu.
    • Đặt bếp ở vị trí trung tâm, phía dưới bình thủy thinh hình cầu, điều chỉnh sợi tim đèn cao 3mm, thấm tim đèn với cồn trước khi châm lửa, duy trì ngọn lửa cao dưới 4cm.
    • Kiểm tra chắc chắc bình chứa dung dịch cồn không có bất kỳ vết nứt nào. Không để lại cồn trong bình chứa khi không có ý định sử dụng nữa.
    • Không cho quá nhiều cồn bếp, chỉ cho một lượng vừa đủ, theo vạch hướng dẫn được in trên thân bếp. Không cố gắng đổ thêm cồn trong khi bếp đang hoạt động.
    • Không vặn lửa quá lớn nhằm tránh làm nóng tay cầm và các bộ phận bằng thủy tinh khác.
    • Không di chuyển bếp khi có lửa.
    • Không sử dụng bếp ngoài mục đích pha chế cà phê.
    • Không đặt tay và mặt gần bình thủy tinh hình cầu.
  • Đối với miếng lọc bằng vải:
    • Rửa sơ vải lọc bằng nước nóng khi sử dụng lần đầu tiên.
    • Để tránh mùi khó chịu lưu trên miếng lọc, sau khi sử dụng nên rửa sạch miếng lọc, ngâm miếng lọc trong nước sạch, cất giữ trong tủ lạnh và lưu ý thay nước cho miếng lọc một cách thường xuyên.
    • Vệ sinh miếng lọc bằng bàn chải nhỏ. Khi miếng lọc bị thay đổi màu, miếng lọc thay thế sẽ được bán tại cửa hàng phân phối sản phẩm Hario với mã sử dụng là FS-103, 5 miếng/gói

Nguồn: http://www.hario.vn

 

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

pha chế

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bài viết nổi bật

Cách pha cà phê bằng Syphon

  • 07/09/2015
  • 8463 lượt xem

Dụng cụ pha chế cà phê espresso

  • 05/10/2015
  • 7900 lượt xem

Cách pha cà phê bằng French Press

  • 08/09/2015
  • 6492 lượt xem

Hệ thống phân phối

  • 02/02/2016
  • 6436 lượt xem