NGHIỆN CÀ PHÊ THẾ NÀO LÀ CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE?

NGHIỆN CÀ PHÊ THẾ NÀO LÀ CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE?

14/02/2017
0
Rất nhiều trong chúng ta thức dậy với một suy nghĩ trong đầu: CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT! hoặc ít nhất, một loại thực phẩm có caffein để giúp bạn bắt đầu 1 ngày mới. Nhưng nếu tôi nói rằng bấy lâu nay bạn đã uống CÀ PHÊ sai cách rồi thì sao?

1. NHỮNG DẤU HIỆU CÁNH BÁO BẠN ĐÃ NGHIỆN CÀ PHÊ

Đau đầu thường xuyên, dễ cáu gắt, mất ngủ, không tập trung nếu thiếu cà phê là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị nghiện loại đồ uống có caffein này.

Bạn cảm thấy khó chịu, không thể trải qua một ngày hiệu quả mà thiếu cà phê? Theo chuyên gia dinh dưỡng Anvesha Sharma tại Ấn Độ, một số dấu hiệu dưới đây cũng cảnh báo bạn đang phụ thuộc nhiều vào cà phê.

- Đau đầu thường xuyên

Theo Fox News, caffeine là một chất co mạch, có nghĩa là nó khiến mạch máu hẹp hơn, hạn chế lưu thông máu. Điều này giúp giảm đau đầu hiệu quả. Nhưng nếu bạn đang uống cà phê thường xuyên, rồi dừng uống trong một ngày, bạn sẽ dễ bị đau đầu. Đó là dấu hiệu bạn bị nghiện cà phê.

 

- Bạn cần uống cà phê trước khi tập thể dục

Bạn có cảm thấy không thể tập luyện hiệu quả nếu trước đó không uống cà phê? Nếu bạn quá phụ thuộc vào cà phê để tập thể dục, có lẽ bạn đang bị nghiện caffeine.

- Bạn không thể tập trung nếu thiếu cà phê

Caffeine trong cà phê giải phóng adrenaline, giúp bạn tỉnh táo và tập trung. Nếu không uống cà phê, bạn có thể gặp hiện tượng sương mù não hoặc khó tập trung hoàn thành các nhiệm vụ công việc.

- Dễ cáu gắt

Uống cà phê liều cao có thể dẫn đến bồn chồn, thậm chí gây cảm giác hoảng hốt ở một số người. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, dễ cáu gắt hơn bình thường, hãy cố gắng cắt giảm lượng cà phê tiêu thụ để giúp tâm trạng tốt hơn.

 

- Mất ngủ

Theo The Health Site, tiêu thụ quá nhiều lượng caffeine có thể gây cản trở giấc ngủ và dẫn đến tình trạng mất ngủ. Vì vậy, nếu nghiện cà phê, bạn sẽ có thể thường xuyên trằn trọc suốt cả đêm.

- Gặp khó khăn trong việc cắt giảm caffeine

Bạn biết rằng uống nhiều cà phê có thể gây hại cho sức khỏe, nhưng vẫn không thể cắt giảm được lượng caffeine tiêu thụ hàng ngày. Đây là một dấu hiệu khẳng định chắc chắn rằng bạn đang nghiện caffeine.

2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CAI NGHIỆN CÀ PHÊ MỘT CÁCH AN TOÀN

Nhà nghiên cứu caffeine Ted Kallmyer khuyến khích những ai muốn cai cà phê hãy thực hiện phương pháp dần dần cắt giảm. Bạn không nên ngay lập tức hạn chế lượng cà phê tiêu thụ hàng ngày xuống một tách hoặc dưới một tách, bởi như thế sẽ gây ra sự thay đổi đột ngột cho cơ thể và các triệu chứng cai sẽ xuất hiện, ví dụ như những cơn đau đầu. Bạn sẽ rất khó từ bỏ cà phê.

Tốt nhất, hãy cai dần cà phê như sau: Nếu thông thường mỗi ngày bạn uống khoảng 450 ml cà phê, hãy giảm xuống còn 350 ml. Sau vài ngày, hạ tiếp còn 250 ml và cứ tiếp tục như vậy. Dễ dàng hơn, bạn có thể tính theo từng tách. Hãy lần lượt bớt 1/4 tách cà phê. Ví dụ bạn uống 3 tách cà phê mỗi ngày, hãy bắt đầu bằng việc uống 2 ¾ tách, và giảm tiếp sau 2-3 ngày. Như vậy, bạn sẽ cai được cà phê mà không bị các triệu chứng cai hành hạ.

3. VẬY UỐNG CÀ PHÊ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH

Rất nhiều trong chúng ta thức dậy với một suy nghĩ trong đầu: CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT! hoặc ít nhất, một loại thực phẩm có caffein để giúp bạn bắt đầu 1 ngày mới. Nhưng nếu tôi nói rằng bấy lâu nay bạn đã uống CÀ PHÊ sai cách rồi thì sao?

Tất cả chúng ta đều có một đồng hồ sinh học trong người gọi là "nhịp sinh học" giúp ta điều chỉnh rất nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm cả việc buồn ngủ. Có nghĩa là chiếc đồng hồ này điều khiển việc nhả hormone cortisol. Nó thường liên quan đến hormone stress bởi vì chúng được giữ ở liều lượng lớn khi cơ thể bạn có phản ứng căng thẳng, cortisol cũng xuất hiện để đánh thức cơ thể bạn trong suốt một ngày.

Và nó hoạt động cao nhất vào khoảng 8 và 9 giờ sáng. Có nghĩa là cơ thể bạn có một cơ cấu tự nhiên để đánh thức bạn dậy. Và trong khi bạn nghĩ rằng caffeince có thể bổ trợ cho chiếc máy thì các nhà khoa học đã tìm ra rằng uống cà phê nguyên chất hoặc đồ tăng lực trong lúc lượng cortisol cao nhất sẽ làm giảm đáng kể sự ảnh hưởng của cà phê và làm tăng sự phụ thuộc vào chúng trong thời gian dài.

Tổng kết lại, điều đó có nghĩa là bạn sẽ bị giảm phấn chấn và ngày càng cần nhiều cà phê hơn để tỉnh táo.

Vì lý do trên, việc uống cà phê nguyên chất sau 9 giờ sáng (lúc lượng cortisol nhiều nhất) là thời điểm thích hợp nhất. Các nhà KH đã tìm ra các khoảng thời gian mà lượng cortisol lên đỉnh như: giữa trưa và 1 giờ chiều, 5:30 chiều và 6:30 chiều. Có nghĩa là bạn nên uống ngoài những khoảng thời gian đó Những điểm cortisol - và nhịp sinh học thường lệ - bị điều chỉnh mạnh mẽ nhất bởi ánh sáng mặt trời, nghĩa là bạn sẽ không buồn ngủ lúc đó. Vậy nếu bạn thức dậy quá sớm, hoặc quá muộn thì sao? Liệu có nên uống cafe ngay sau đó không?

Các nhà khoa học nhận thấy rằng lượng cortisol thực sự tăng đến 50% ngay sau khi bạn thức dậy, không kể là lúc nào. Các nhà khoa học nói rằng chờ ít nhất 1 tiếng rồi mới uống cà phê, và cơ thể bạn sẽ được lên giây cót!

Ý kiến bạn đọc