Workshop pha chế cà phê trứng

Workshop pha chế cà phê trứng

1/ ĐÔI ĐIỀU VỀ CÀ PHÊ TRỨNG Cà phê trứng - thức uống đầy sáng tạo của người Hà Nội,...

1/ ĐÔI ĐIỀU VỀ CÀ PHÊ TRỨNG

Cà phê trứng - thức uống đầy sáng tạo của người Hà Nội, đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới bởi những vị khách nước ngoài sau khi thưởng thức đã rỉ tai nhau. Có người nói, uống cà phê trứng nóng hổi, đựng trong chiếc cốc đơn sơ, giản dị dù chỉ một lần rồi nhớ mãi mỗi khi nhắc đến Hà Nội

Cốc cà phê thơm nức được tạo thành từ cà phê, trứng và sữa nhưng lại có một sức hút kỳ lạ với bất cứ ai từng có cơ hội thưởng thức.

Cà phê trứng đặc biệt phù hợp với người không chịu được cái đắng ngắt của cà phê phin, nhưng vẫn muốn thưởng thức, nhấm nháp chút chút. Vị ngọt bùi, beo béo của trứng gà và sữa sẽ đánh tan đi phần "khó ưa" nhất của cà phê, chỉ để lại hương thơm ngào ngạt, hấp dẫn.

Cà phê trứng đầu tiên ở Hà Nội xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 20, người sáng tạo ra món cà phê trứng độc đáo này là cụ Nguyễn Văn Giảng. Cụ Giảng từng có thời gian làm đầu bếp pha chế ở khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole thời Pháp thuộc, đã biến thể món Capuccino quen thuộc ở phương Tây trở thành cà phê trứng với những nguyên liệu gần gũi nhưng đậm đà hơn.

Trên trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor, một du khách Malaysia có nickname tikay239 đã nêu cảm nhận của mình khi thưởng thức một ly cà phê trứng: Đó là một hương vị cà phê rất khác biệt và là một trải nghiệm thú vị khi đến Hà Nội. Nhất định lần sau đến Hà Nội, anh sẽ không quên thưởng thức món cà phê đặc biệt này.

Chia sẻ trên trang du lịch AFAR, chị Jodi Ettenberg hết lời khen ngợi cà phê trứng Hà Nội, cho rằng đây là một sự khám phá mới của chị. Đã từng uống cà phê ở nhiều nơi, nhưng chị thấy cà phê ở Hà Nội ấn tượng hơn cả, đặc biệt là cà phê trứng.

2/ WORKSHOP PHA CHẾ CÀ PHÊ TRỨNG TẠI ANNI COFFEE

Chương trình Workshop pha chế cà phê trứng, diễn ra thành công tốt đẹp vào một buổi tối thứ 7 của ngày đầu tháng 7 tại không gian Anni Coffee ấm áp và ngoài trời lất phất mưa bay - cơn mưa phùn mùa Hạ. 

Tất cả các khách mời tham dự, ai cũng có một niềm đam mê và sở thích đặc biệt với cà phê. Và đủ đầy sự tò mò thu hút từ món Cà phê trứng, nguyên sinh của ẩm thực Hà Thành. Họ đã cùng Anni Coffee trải nghiệm cách pha chế cà phê trứng mặc cho sự bất lợi của thời tiết bên ngoài, để cảm trọn vẹn nhất cảm xúc khi lần đầu tiên làm một món nước uống đặc biệt đến thế.
 

Để một trái trứng quyện với cà phê, tạo được vị ngon lành, ngọt béo, đặc biệt và loại bỏ hoàn toàn vị tanh, thì Anni Coffee đã thực sự cố gắng rất nhiều để học hỏi và luyện tập, tuy nhiên để hài lòng với nỗ lực của mình thì Anni Coffee chỉ có thể gửi gắm qua CÀ PHÊ TRỨNG NÓNG.

Giờ đây các thực khách có thể nếm được vị Hà Thành trong món cà phê trứng tại Anni Coffee. 

Cà phê trứng được pha khá đơn giản. Người pha chế phải chọn những quả trứng gà ta, tươi nguyên để không gây mùi tanh. Cà phê cũng phải là loại nguyên chất hảo hạng của Việt Nam, có mùi thơm nồng nàn. Trứng gà lọc lấy lòng đỏ, đánh bông bằng tay hoặc máy cho tới khi có mùi thơm như mùi bánh rồi rót nhẹ cà phê nóng vào chính giữa cốc. Trứng nổi dần lên trên mặt cốc.

Trái trứng gà ta khách mời chuẩn bị khi đến với Workshop

Khách mời khi đến với Workshop Anni Coffee, đã được yêu cầu mang một trái trứng gà ta đến. Khi đến với Anni, các vị khách đã chia sẻ rằng, phải cố gắng tìm cho ra trái trứng gà ta, tươi nhất, mới nhất chất lượng nhất để đến Anni làm một ly cà phê trứng đúng vị.

Điều này, phần nào cho Anni biết được, khách mời rất hứng thú và đã tìm hiểu trước cách làm cà phê trứng. Cách làm cà phê trứng không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo. Có lẽ vì thế mà ngay cả ở Hà Nội, số quán pha chế thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay. Công thức không có gì là đặc biệt hay bí quyết giấu nghề nhưng rất ít nơi có thể làm thành công thức uống này. Bí quyết nằm ở việc gia giảm tỷ lệ trứng, cà phê và sữa sao cho thật vừa miệng, hài hòa không ngọt quá, không đắng quá, vị ngầy ngậy lẩn trong mùi hương nồng nàn.

Đây là một số hình ảnh khách mời đến với Workshop cùng nhau trao đổi và làm một tách cà phê trứng đúng vị nhất.

Nhưng cũng giống như bất kỳ món ăn truyền thống nào, khi uống, người ta phải chầm chậm khuấy đều lớp bọt bồng bềnh, đưa từng thìa nhỏ lên miệng để trứng đánh bông tan ra, lan tỏa hương vị đậm đà. Cốc cà phê trứng thường là cốc loại thấp nhỏ, đặt vừa trong lòng bàn tay, chỉ đủ để người thưởng thức, thấy ngon nhưng vẫn thòm thèm và nhớ nhung.

Tất cả khách mời đến và thưởng thức tách cà phê trứng nóng Anni, ai cùng phải gật gù và thốt lên rằng: "Thật sự rất ngon", "Thật là tiếc khi bây giờ mới được thưởng thức nó"

Hay có khách mời là chủ một quán cà phê ở quận 4 đã quả quyết rằng: "Chắc chắn, món này sẽ được thêm vào menu ở quán chị"

Nhưng có lẽ lời Anni Coffee đáp lại tất cả là câu nói "Cám ơn" . Cám ơn vì đã nhẫn nại, cám ơn vì đã chờ đợi, cám ơn vì đã cố gắng sắp xếp thời gian quý báu của mình để dành buổi tối ấm áp này dành cho Anni

Thay mặt những người những người tổ chức chương trình nói riêng và với Anni coffee nói chung, chúng tôi hứa sẽ cố gắng hết sức để cùng tạo ra một không gian cà phê Việt, và tổ chức những workshop với chủ đề thú vị hấp dẫn hơn nữa.

Một lần nữa xin cám ơn tất cả mọi người!

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc
Chủ đề liên quan
Có thể bạn sẽ quan tâm

Công thức chuẩn dành cho cà phê pha phin

Trong ẩm thực, bất kỳ một món ăn hay thức uống nào mà ngon đều phải có những cách chế biến rất đặc trưng. Việc pha một ly cà phê ngon cũng không ngoại lệ. Một ly cà phê vào sáng sớm sẽ tiếp thêm cho bạn rất nhiều năng lượng cần thiết cho một ngày làm việc căng thẳng. Hãy cùng Anni học cách pha cà phê phin "Chuẩn" để có thể bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng và sự hứng khởi nhé!

Cách pha cà phê trứng siêu ngon

Cà phê trứng là đồ uống độc đáo của Việt Nam, được công nhận là một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới. Mời các bạn cùng trổ tài với Cách pha cà phê trứng siêu nhanh và ngon sau đây nhé!

FRENCH PRESS – PHA CHẾ TẠI NHÀ (PHẦN 1)

French Press là một trong những dụng cụ phổ biến nhất trên Thế Giới từ xưa tới nay trong việc pha chế trà và cà phê. Nó rất tiện lợi và sau đây là những bước để sử dụng bình French Press đúng cách

Cách pha cà phê bằng Chemex

Chemex là dụng cụ pha chế cà phê gồm có một cái bình thuỷ tinh thót cổ và sử dụng tờ giấy lọc chuyên dụng được làm từ sợi hoá học.Phương pháp này lọc hầu hết tinh dầu của cà phê, tạo sự khác biệt rõ nét.

FRENCH PRESS – PHA CHẾ TẠI NHÀ (PHẦN 2)

Xét một cách tổng quát, pha chế cà phê với French press khá đơn giản, bạn có thể tham khảo trên Youtube rất dễ dàng, tuy nhiên, tôi muốn viết cho người mới bắt đầu làm quen với cà phê và #slowbrew (style đối lập với dùng máy), vì vậy, hãy bắt đầu từ những công tác chuẩn bị cơ bản dưới đây.

Ca đánh sữa

Ca Đánh Sữa là dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho Barista trong việc tạo hình cho tách Cappuccino hay Latte. Được làm bằng thép không gỉ, thiết kế trọng lượng và kích thước tiêu chuẩn, sản phẩm là một phần không thể thiếu của nghệ thuật Latte (Latte Art).

Cách pha cà phê bằng AeroPress

Cách pha cà phê bằng AeroPress sử dụng cơ chế nén đặc biệt, cà phê pha bằng AeroPress vẫn giữ được độ đặc cùng mùi hương thơm nồng đặc trưng, dù tốc độ pha nhanh hơn phin cổ điển gấp nhiều lần.

Cách pha chế cà phê ngon bằng French Press

Được chọn lọc từ những hạt cà phê thơm ngon, cho ra những giọt cà phê nguyên chất mang hương vị đậm đà, thuần túy. Qúa trình pha chế cà phê bằng French Press mang đến cho thực khách những giây phút trải nghiệm thú vị và mới lạ hoàn toàn so với việc thưởng thức cà phê theo phương pháp pha phin cổ điển.

Làm cappuccino, latte art bằng bình french press

Làm cappuccino, latte art chỉ với một chiếc bình french press. Vừa pha cà phê, vừa tạo được bọt sữa, ngoài ra bạn còn có thể dùng nó để pha trà. Chỉ có thể là french press.

Cách pha cà phê bằng Syphon

Hướng dẫn cách pha cà phê bằng syphon độc đáo dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược, khởi nguồn từ Đức, đã du nhập đầu tiên vào Kyoto từ những năm 1950 và được người Nhật cải biến thành một nghệ thuật tuyệt vời.