Giảm lượng khí thải Carbon - Xu thế phát triển cà phê của Việt Nam trong tương lai

Giảm lượng khí thải Carbon - Xu thế phát triển cà phê của Việt Nam trong tương lai

22/10/2019
0
Việt Nam là nước đứng thứ hai trên thế giới về sản lượng cà phê. Các nông dân trồng cà phê đang nỗ lực góp phần giảm thiểu lượng CO2 được thải ra bằng cách trồng các loại thực vật khác nhau bên cạnh cà phê.

GIẢM LƯỢNG KHÍ THẢI CARBON - XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CÀ PHÊ CỦA VIỆT NAM TRONG TƯƠNG LAI

Đây là một trong những nhận định được đưa ra từ phía Chương trình Sáng kiến cảnh quan bền vững (ISLA) do IDH (Tổ chức sáng kiến Thương mại bền vững Việt Nam) sáng lập. Cụ thể, ông Daan Wensing - Giám đốc Cảnh quan Toàn cầu tại IDH, cho biết:“Biến đổi khí hậu là một mối đe dọa đòi hỏi phải xem xét lại các hệ thống canh tác, trong đó, có sản xuất cà phê. Nghiên cứu này mang lại hy vọng cho cộng đồng và nông dân trồng cà phê, giúp họ có thể phục hồi khí hậu nhanh hơn và trồng cà phê một cách bền vững hơn. Cùng với việc sử dụng phân bón và nước hiệu quả hơn, đa dạng hóa giống cây trồng có thể trở thành xu hướng đi đầu trong nỗ lực sản xuất cà phê lâu dài trong tương lai.”

Cụ thể, khu vực Tây Nguyên đang là “thánh địa cà phê” với vai trò cung cấp 95% sản lượng của Việt Nam. Đây là khu vực đang được kỳ vọng sẽ có những cải cách đáng kể để làm giảm lượng CO2 trong sản xuất. Bởi lẽ, nơi đây đang là một nguồn phát thải carbon khổng lồ thông qua việc sử dụng nước, phân bón và các nguồn năng lượng khác. Nhưng nếu thay thế các trang trại cà phê truyền thống bằng các trang trại cà phê đa dạng bằng cách trồng xen kẽ các loại cây khác như : hồ tiêu, bơ, sầu riêng….Chúng sẽ tạo ra nhiều sinh khối hơn và giúp cô lập nhiều CO2 hơn so với việc chỉ trồng mỗi cà phê.

Nông dân Việt Nam trồng cà phê

Theo số liệu báo cáo, các trang trại trồng cà phê truyền thống là nguồn phát thải carbon với 0,37 tấn CO2 trên mỗi tấn cà phê được sản xuất. Nhưng nếu trồng đa dạng nhiều loại cây xen lẫn cà phê, các trang trại này sẽ trở thành các bể chứa carbon và chỉ tạo ra 0,16 tấn CO2 hằng năm trên mỗi tấn cà phê. Nghiên cứu này kéo dài trong hai năm và đã phân tích lượng phát thải carbon trong sản xuất cà phê Robusta tại 300 trang trại ở các tỉnh Tây Nguyên là Lâm Đồng và Đăk Lăk.

Trồng cà phê xen hồ tiêu đang là xu hướng của nhiều hộ gia đình

Bên cạnh đó, ngoài ý nghĩa cải thiện môi trường, xoa dịu hiện trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, người nông dân còn có thể mở rộng phạm vi nguồn thu nhập có sẵn thông qua việc sản xuất các giống cây trồng khác ngoài cà phê.

Ông Daan Wensing cho biết, “đa dạng hóa là một khái niệm đang phát triển ở Việt Nam. Khi nhiều nông dân áp dụng phương pháp này và các phương pháp nông lâm kết hợp khác, số lượng trang trại đóng vai trò là các bể chứa carbon sẽ phát triển. Nó sẽ trở thành động lực quan trọng trong cả việc giảm thiểu khí hậu lẫn tăng khả năng phục hồi môi trường.”

Nguồn tham khảo: Tạp chí thương gia

Bài viết liên quan:

 

Ý kiến bạn đọc
Chủ đề liên quan
Có thể bạn sẽ quan tâm

Anni Coffee tham gia Hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu qua cửa ngõ Singapore”

Vào ngày 25 tháng 6 năm 2019 , Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức chương trình Hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu qua cửa ngõ Singapore”  với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có sự tham gia của Anni Coffee. Hội thảo đã cung cấp cho các doanh nghiệp Việt Nam những thông tin hữu ích trong hoạt động phát triển xuất khẩu sang thị trường Singapore và thông qua thị trường này xuất khẩu ra thị trường các nước.

Thực trạng cà phê bẩn hiện nay

Thực trạng thị trường cà phê Việt Nam hiện nay đang rất sôi động với sự tham gia của hàng...

Xuất khẩu nông sản lao dốc vì chiến tranh tiền tệ

Việc các đồng tiền trên thế giới ồ ạt phá giá thời gian qua đã làm cho giá xuất khẩu các nông sản chính của Việt Nam giảm mạnh so với trước đây.

KHUI HỘP CÀ PHÊ PHIN GIẤY ANNI COFFEE

Cầm trên tay hộp cà phê phin giấy (Drip coffee) để chuẩn bị pha cho mình 1 ly cà phê nhưng hẳn các bạn vẫn còn thắc mắc hộp Drip coffee có gì? Bài viết dưới đây sẽ bật mí thông tin cho bạn đây. Cùng khui hộp cà phê phin giấy ngay nào!

Quán cà phê dành cho người mê nhiếp ảnh ở Sài Gòn

Đến đây một lần bạn sẽ cảm nhận được sự gần gũi, mộc mạc và phong cách nghệ sĩ của quán cũng như các vị khách. Những giai điệu quen thuộc từ cây ghi ta sẽ để lại nhiều ấn tượng trong lòng bạn

Việt Nam Food Expo 2019 - Hội nhập và phát triển

Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2019 (Food Expo 2019) diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16 tháng 11 năm 2019 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC), thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm được tổ chức với quy mô toàn diện nhất trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm ở Việt Nam, do Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại trực tiếp thực hiện.

ĐẠI HẠN HÁN - CÀ PHÊ TÂY NGUYÊN MẤT MÙA

Các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2016-2017. Tuy nhiên, bà con không mấy ai vui khi hiển hiện trước mắt là nỗi lo vụ mùa thất bát nặng nhất kể từ trước đến nay.

Phân tích kỹ thuật thị trường cà phê ngày 23/09/2015

Hiện tại các chỉ báo kỹ thuật ủng hộ xu thế giảm giá.

Nét đẹp văn hóa cà phê Sài Gòn

Bài viết trên tờ Telegraph (Anh) từng nhận định “Văn hóa thưởng thức cà phê ở Sài Gòn không giống như ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Ở đây, cà phê là thức uống đem lại năng lượng cho người dân của cả một thành phố sôi động”.

Tiếp nối " Cà Phê Việt Không Ngon Do Pha Phin"

Theo quan điểm cá nhân tôi xin khẳng định “ Cà phê Việt không ngon do Pha Phin, vì cà phê của chúng ta sẽ pha ngon hơn và không hề thua kém bất kỳ quốc gia nào khi pha bằng Máy pha cà phê chuyên dụng hoặc các dụng cụ khác “Chemex” “ Brew” “Drip” “Mokapot”