"Cà phê lề đường"- sân chơi mới của các ông lớn ngành cà phê

Highlands Coffee, Passio, VinaCafe,...chuyển phân khúc sang thị trường “bình dân” với những xe đẩy, quầy cà phê tại những nơi có giao thông đông đúc của thành phố.

Buổi sáng đi làm trên đại lộ Phạm Văn Đồng (TP.HCM), vòng xoay Nguyễn Oanh - Nguyễn Kiệm,... người đi đường có thể nhìn thấy hàng trăm quầy cà phê với đủ các thương hiệu khác nhau với mức giá hết sức bình dân. Chỉ với 10.000-12.000 cho một ly cà phê đen đá và 15-18.00 cho một ly cà phê sữa. Thật dễ để nhận ra rằng các đại gia cà phê như Highlands Coffee, Vinacafe,... lại “vắng bóng” trên mặt trận “xuống đường” này. 

trang mua sắm sản phẩm cà phê Anni Coffee

Tuy nhiên, trong khoảng 1-2 tháng trở lại đây, tại các trục đường giao thông chính như Nguyễn Oanh (Gò Vấp), Trường Sơn (Tân Bình),...các quầy cà phê di động (take away) của hãng này đã chính thức “ra trận”. Highlands Coffee được biết đến như một thương hiệu cà phê dẫn đầu ở phân khúc người mua trung và cao cấp. Hướng đi “xuống đường” là một trong những bước chuyển mình bất ngờ của thương hiệu nổi tiếng này. Họ tập trung bán vào khoảng thời gian từ 7-9h00 giờ sáng với mức giá cho mỗi ly cà phê mang đi là 29.000.  Đây là giờ cao điểm giao thông nhưng cũng chính là “khung giờ vàng” khi người người nhà nhà đều đi làm và nhu cầu mua cà phê rất cao. “Người mua sẽ không cần mất thời gian gửi xe, xếp hàng đặt món và tốn thời gian vào quán nữa. Họ có thể ghé ngay bên đường để mua cà phê mang đi” - một nhân viên bán hàng tại quầy cà phê của Highlands cho biết. Theo thông tin được biết, hiện chuỗi cửa hàng này đã có 4-5 quầy cà phê trước cửa quán. Dự kiến thời gian tới, con số này sẽ còn được tăng lên, chủ yếu phân bố tại những nơi có mật độ giao thông đông đúc. 

Xe đẩy cà phê của Highlands Coffee

Tiếp bước Highlands Coffee, Tổng công ty cà phê Việt Nam (Vinacafe) cũng chọn lề đường làm thị trường mới để quảng bá sản phẩm và thu hút khách hàng.

Quầy cà phê của Vinacafe được trang trí rất bắt mắt và thu hút với tông màu đỏ và vàng làm chủ đạo. Trung bình mỗi ca sáng, họ tiếp nhận khoảng 50 lượt khách hàng. Hiện tại công ty đang cho triển khai mô hình này tại hai quầy cà phê ở Phú Nhuận và Bình Thạnh. Thời gian tới, công ty cũng dự kiến mở rộng mô hình kinh doanh này ra nhiều địa điểm và có thể chuyển thành mô hình nhượng quyền cho giới trẻ có nhu cầu. 

Xe đẩy cà phê của Vinacafe

Đứng trước cuộc chiến cạnh tranh đầy khốc liệt của cà phê, chuỗi cửa hàng cà phê Passio gần đây cũng liên tục giảm giá và cho nhân viên đứng ngay sát các lề đường để trực tiếp thu hút và hướng dẫn khách hàng mua sản phẩm. 

Cà phê là thức uống quen thuộc hàng ngày của người Việt. Chính vì vậy nó luôn trở thành một thị trường “béo bở” mà doanh nghiệp nào cũng muốn chen chân. Tuy nhiên, để xây dựng thương hiệu và thúc đẩy sản lượng kinh doanh thì mô hình này cũng chưa thực sự là giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp. 

Thông tin liên quan:

Ý kiến bạn đọc