Tiếp nối " Cà Phê Việt Không Ngon Do Pha Phin"

Theo quan điểm cá nhân tôi xin khẳng định “ Cà phê Việt không ngon do Pha Phin, vì cà phê của chúng ta sẽ pha ngon hơn và không hề thua kém bất kỳ quốc gia nào khi pha bằng Máy pha cà phê chuyên dụng hoặc các dụng cụ khác “Chemex” “ Brew” “Drip” “Mokapot”

Tại sao hạt cà phê Việt Nam từ khi du nhập từ Người Pháp với cách Pha Phin cũng được phát triển từ đây?

Tại sao người Ý bản thân đất nước họ không hề có bất kỳ hạt cà phê nào được trồng lên tại đây mà Văn Hóa cà phê Ý với Espresso, Cappcino, Latte đã quá quen thuộc và thương hiệu quốc gia đi ra Thế Giới và được cả toàn cầu đón nhận?

Hàng loạt câu hỏi tại sao “ Giá trị cà phê” của một đất nước xuất khẩu cà phê “Thô” “Nhân” là chính chiếm hơn 90% tổng sản lượng Xuất Khẩu đi các thị trường. Khi mà ra trường quốc tế họ bảo rằng “ Cà phê Việt Nam” là “Chất lượng thấp và giá trị sản phẩm thấp”.

Theo quan điểm cá nhân tôi xin khẳng định “ Cà phê Việt không ngon do Pha Phin, vì cà phê của chúng ta sẽ pha ngon hơn và không hề thua kém bất kỳ quốc gia nào khi pha bằng Máy pha cà phê chuyên dụng hoặc  các dụng cụ khác “Chemex” “ Brew” “Drip” “Mokapot” Những tín hiệu đáng mừng “ khi thế hệ trẻ” những người mong muốn học hỏi, phát triển và “Bước Ra Thế Giới” cập nhật được xu thế và làm tốt hơn và làm đúng hơn và đã tạo ra giá trị “Hạt Cà Phê” Việt Nam. Tôi lại nhắc đi nhắc lại “ Văn Hóa Cà Phê Phin” Truyền thống là giá trị rất đáng quý, đáng gìn giữ nhưng các bạn trẻ đừng mãi “Vịn” vào đó mà “cố giữ khư khư” không chịu tiếp nhận cái mới, cái tốt và công nghệ phát triển máy móc. Thời đại bây giờ là Thế Giới Phẳng rồi, đừng ru ngủ trên cái “ Đậm đà, truyền thống” mà cần nhìn thẳng, nhìn trực diện vào mà thay đổi tốt hơn hoặc không bị “Tụt Hậu”.

Chuyện nghề thực tế làm tôi “Xót” khi tôi có khách hàng là một Bác lớn tuổi hàng ngày vẫn uống cà phê Phin và yêu lắm hạt cà phê này. Khi Bác uống ly cà phê hoàn toàn xay ra từ hạt cà phê chế Phin cho Bác nha. Bác ngụm một hớp đầu tiên và gọi tôi “Cháu ơi, cà phê này không phải là cà phê ngon, nó nhạt quá và không giống loại bác đang dùng …. Phải sánh, phải đặc vào và thơm ngậy hết cả mùi cơ, cháu kinh doanh cà phê này làm sao có khách? Bác uống cà phê mỗi ngày có khi nhiều hơn Tuổi Cháu bây giờ. Tôi dẫn Bác vào quầy Pha Chế cẩn thẩn đổ từ bao cà phê ra là từng hạt cà phê sánh nâu mùi thơm thoáng qua và phải làm ta luyến lại hít hà, tôi đưa Bác xay từng hạt cà phê đó bằng cối xay bằng tay mà an hem ở quán gọi là cối xay tiêu, Bác lại được tự tay pha tiếp ly cà phê của mình và uống lại một lần nữa. Và ngẫm sự đời sao khác quá vậy cháu ? Sau khi một hồi giải thích về hạt cà phê mình coi là cái “ Nghề” cái “ Nghiệp” mình.

Ở đây tôi lại xin trích dẫn thêm nhận xét một khách hàng về Văn Hóa Cà phê Phin:

“Cái gây phản ứng mạnh là nhiều người sẽ share và phản ứng mạnh ngay khi vừa đọc tiêu đề (động chạm đến tự ái rất cao của người VN). 
Nhiều anh em thì do yêu quí cafe phin quá mà quên mất rằng có nhiều chủ quán, pha chế ngoài kia chưa có kiến thức về cafe như mình, và đồng bào của anh em vẫn phải uống cafe độn, bẩn, kém chất lượng. Và cũng không hẳn ai cũng pha được 100 cốc như 1. Đây là sự bất ổn định do yếu tố thủ công. Cũng giống như anh em xưa rang cà mà chưa có máy rang vậy. Yếu tố thủ công sẽ tôn vinh được tay nghề người thợ nhưng lại phụ thuộc vào cá nhân người đó. Máy móc, công nghệ sinh ra là để giảm thiểu sự phụ thuộc đó. 
Cafe là một nhánh thuộc về ẩm thực nên nó có gu: ngon với người này nhưng chưa chắc đã là ngon với người khác. Cùng là cafe pha phin nhưng mỗi vùng miền trải dài khắp VN chúng ta lại uống theo một gu khác nhau. Cái đó có phải là sai ko? 
-Không hề!
Người VN ăn mắm cũng như người Ý ăn Blue cheese hay cheese mốc có dòi, người Bắc Âu ăn thịt cá mập muối.
Các bạn có thể vì lòng tự tôn dân tộc mà bỏ qua cái ý bài viết đang hướng tới: Nhắn nhủ anh em trong nghề làm ra hạt cafe sạch có tâm, phù hợp được nhiều thị trường, giảm thiểu được sự phụ thuộc vào tay nghề thợ mà sản phẩm có tính ổn định cao.
Có 2 luồng phản biện về tay nghề: 
-Tay nghề người thợ phụ thuộc vào đam mê, thách thức và trải nghiệm khi làm nghề rút ra.
-Máy móc công nghệ sẽ hỗ trợ nhưng cũng làm người thợ thụ động phụ thuộc hơn. Chắc hẳn anh em cũng share nhiều clip về máy xay, nén, chiết suất espresso tích hợp tự động:D và rất thích thú về nó. Khi có loại máy như vậy, người bán hàng chỉ cần lo học lí thuyết về sản phẩm, qui trình... cho khách hàng trải nghiệm.
Cả 2 cái sẽ có hướng đi riêng. Tay nghề phục vụ cho số ít và đối tượng khách chọn lọc. Máy móc phục vụ cho số đông đại trà. Và mỗi cá nhân các bạn sẽ chọn cho mình một cách phát triển phù hợp. Khi
bạn đạt đến đỉnh cao của mass production tôi cá là các bạn sẽ hướng đến speciality để tạo dấu ấn. Ngược lại sẽ có nhiều người chọn đi theo hướng làm speciality trước để tối ưu hoá chi phí phát triển. 

Ý kiến bạn đọc
Chủ đề liên quan
cà phê việt nam
Có thể bạn sẽ quan tâm