Tiếp nối

Tiếp nối " Cà Phê Việt Không Ngon Do Pha Phin"

30/06/2017
0
Theo quan điểm cá nhân tôi xin khẳng định “ Cà phê Việt không ngon do Pha Phin, vì cà phê của chúng ta sẽ pha ngon hơn và không hề thua kém bất kỳ quốc gia nào khi pha bằng Máy pha cà phê chuyên dụng hoặc các dụng cụ khác “Chemex” “ Brew” “Drip” “Mokapot”

Tại sao hạt cà phê Việt Nam từ khi du nhập từ Người Pháp với cách Pha Phin cũng được phát triển từ đây?

Tại sao người Ý bản thân đất nước họ không hề có bất kỳ hạt cà phê nào được trồng lên tại đây mà Văn Hóa cà phê Ý với Espresso, Cappcino, Latte đã quá quen thuộc và thương hiệu quốc gia đi ra Thế Giới và được cả toàn cầu đón nhận?

Hàng loạt câu hỏi tại sao “ Giá trị cà phê” của một đất nước xuất khẩu cà phê “Thô” “Nhân” là chính chiếm hơn 90% tổng sản lượng Xuất Khẩu đi các thị trường. Khi mà ra trường quốc tế họ bảo rằng “ Cà phê Việt Nam” là “Chất lượng thấp và giá trị sản phẩm thấp”.

Theo quan điểm cá nhân tôi xin khẳng định “ Cà phê Việt không ngon do Pha Phin, vì cà phê của chúng ta sẽ pha ngon hơn và không hề thua kém bất kỳ quốc gia nào khi pha bằng Máy pha cà phê chuyên dụng hoặc  các dụng cụ khác “Chemex” “ Brew” “Drip” “Mokapot” Những tín hiệu đáng mừng “ khi thế hệ trẻ” những người mong muốn học hỏi, phát triển và “Bước Ra Thế Giới” cập nhật được xu thế và làm tốt hơn và làm đúng hơn và đã tạo ra giá trị “Hạt Cà Phê” Việt Nam. Tôi lại nhắc đi nhắc lại “ Văn Hóa Cà Phê Phin” Truyền thống là giá trị rất đáng quý, đáng gìn giữ nhưng các bạn trẻ đừng mãi “Vịn” vào đó mà “cố giữ khư khư” không chịu tiếp nhận cái mới, cái tốt và công nghệ phát triển máy móc. Thời đại bây giờ là Thế Giới Phẳng rồi, đừng ru ngủ trên cái “ Đậm đà, truyền thống” mà cần nhìn thẳng, nhìn trực diện vào mà thay đổi tốt hơn hoặc không bị “Tụt Hậu”.

Chuyện nghề thực tế làm tôi “Xót” khi tôi có khách hàng là một Bác lớn tuổi hàng ngày vẫn uống cà phê Phin và yêu lắm hạt cà phê này. Khi Bác uống ly cà phê hoàn toàn xay ra từ hạt cà phê chế Phin cho Bác nha. Bác ngụm một hớp đầu tiên và gọi tôi “Cháu ơi, cà phê này không phải là cà phê ngon, nó nhạt quá và không giống loại bác đang dùng …. Phải sánh, phải đặc vào và thơm ngậy hết cả mùi cơ, cháu kinh doanh cà phê này làm sao có khách? Bác uống cà phê mỗi ngày có khi nhiều hơn Tuổi Cháu bây giờ. Tôi dẫn Bác vào quầy Pha Chế cẩn thẩn đổ từ bao cà phê ra là từng hạt cà phê sánh nâu mùi thơm thoáng qua và phải làm ta luyến lại hít hà, tôi đưa Bác xay từng hạt cà phê đó bằng cối xay bằng tay mà an hem ở quán gọi là cối xay tiêu, Bác lại được tự tay pha tiếp ly cà phê của mình và uống lại một lần nữa. Và ngẫm sự đời sao khác quá vậy cháu ? Sau khi một hồi giải thích về hạt cà phê mình coi là cái “ Nghề” cái “ Nghiệp” mình.

Ở đây tôi lại xin trích dẫn thêm nhận xét một khách hàng về Văn Hóa Cà phê Phin:

“Cái gây phản ứng mạnh là nhiều người sẽ share và phản ứng mạnh ngay khi vừa đọc tiêu đề (động chạm đến tự ái rất cao của người VN). 
Nhiều anh em thì do yêu quí cafe phin quá mà quên mất rằng có nhiều chủ quán, pha chế ngoài kia chưa có kiến thức về cafe như mình, và đồng bào của anh em vẫn phải uống cafe độn, bẩn, kém chất lượng. Và cũng không hẳn ai cũng pha được 100 cốc như 1. Đây là sự bất ổn định do yếu tố thủ công. Cũng giống như anh em xưa rang cà mà chưa có máy rang vậy. Yếu tố thủ công sẽ tôn vinh được tay nghề người thợ nhưng lại phụ thuộc vào cá nhân người đó. Máy móc, công nghệ sinh ra là để giảm thiểu sự phụ thuộc đó. 
Cafe là một nhánh thuộc về ẩm thực nên nó có gu: ngon với người này nhưng chưa chắc đã là ngon với người khác. Cùng là cafe pha phin nhưng mỗi vùng miền trải dài khắp VN chúng ta lại uống theo một gu khác nhau. Cái đó có phải là sai ko? 
-Không hề!
Người VN ăn mắm cũng như người Ý ăn Blue cheese hay cheese mốc có dòi, người Bắc Âu ăn thịt cá mập muối.
Các bạn có thể vì lòng tự tôn dân tộc mà bỏ qua cái ý bài viết đang hướng tới: Nhắn nhủ anh em trong nghề làm ra hạt cafe sạch có tâm, phù hợp được nhiều thị trường, giảm thiểu được sự phụ thuộc vào tay nghề thợ mà sản phẩm có tính ổn định cao.
Có 2 luồng phản biện về tay nghề: 
-Tay nghề người thợ phụ thuộc vào đam mê, thách thức và trải nghiệm khi làm nghề rút ra.
-Máy móc công nghệ sẽ hỗ trợ nhưng cũng làm người thợ thụ động phụ thuộc hơn. Chắc hẳn anh em cũng share nhiều clip về máy xay, nén, chiết suất espresso tích hợp tự động:D và rất thích thú về nó. Khi có loại máy như vậy, người bán hàng chỉ cần lo học lí thuyết về sản phẩm, qui trình... cho khách hàng trải nghiệm.
Cả 2 cái sẽ có hướng đi riêng. Tay nghề phục vụ cho số ít và đối tượng khách chọn lọc. Máy móc phục vụ cho số đông đại trà. Và mỗi cá nhân các bạn sẽ chọn cho mình một cách phát triển phù hợp. Khi
bạn đạt đến đỉnh cao của mass production tôi cá là các bạn sẽ hướng đến speciality để tạo dấu ấn. Ngược lại sẽ có nhiều người chọn đi theo hướng làm speciality trước để tối ưu hoá chi phí phát triển. 

Ý kiến bạn đọc
Chủ đề liên quan
Có thể bạn sẽ quan tâm

Giảm lượng khí thải Carbon - Xu thế phát triển cà phê của Việt Nam trong tương lai

Việt Nam là nước đứng thứ hai trên thế giới về sản lượng cà phê. Các nông dân trồng cà phê đang nỗ lực góp phần giảm thiểu lượng CO2 được thải ra bằng cách trồng các loại thực vật khác nhau bên cạnh cà phê.

KẾT NỐI GIAO THƯƠNG - MỞ ĐƯỜNG THĂNG TIẾN

Chương trình là bước đệm để thúc đẩy các doanh nghiệp nước ngoài có thể kết nối giao thương với doanh nghiệp nội địa. Tại đây, các tổ chức, doanh nghiệp được khảo sát về các kênh phân phối bán sỉ và lẻ tại thị trường Singapore. Hội nghị B2B lần này là dịp may hiếm có để thương nhân nước ngoài hiểu rõ hơn về các quy chuẩn, cách hoạt động trong hệ thống bán sỉ và lẻ tại Singapore.

KHUI HỘP CÀ PHÊ PHIN GIẤY ANNI COFFEE

Cầm trên tay hộp cà phê phin giấy (Drip coffee) để chuẩn bị pha cho mình 1 ly cà phê nhưng hẳn các bạn vẫn còn thắc mắc hộp Drip coffee có gì? Bài viết dưới đây sẽ bật mí thông tin cho bạn đây. Cùng khui hộp cà phê phin giấy ngay nào!

Xuất khẩu nông sản lao dốc vì chiến tranh tiền tệ

Việc các đồng tiền trên thế giới ồ ạt phá giá thời gian qua đã làm cho giá xuất khẩu các nông sản chính của Việt Nam giảm mạnh so với trước đây.

ĐẠI HẠN HÁN - CÀ PHÊ TÂY NGUYÊN MẤT MÙA

Các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào mùa thu hoạch cà phê niên vụ 2016-2017. Tuy nhiên, bà con không mấy ai vui khi hiển hiện trước mắt là nỗi lo vụ mùa thất bát nặng nhất kể từ trước đến nay.

Kontum Indochine quán cà phê VN được đề cử giải tòa nhà của năm

Tạp chí ArchDaily (Mỹ) mới đây đã đưa ra danh sách 5 công trình được đề cử giải thưởng Building of the Year (công trình của năm) tại hạng mục khách sạn - nhà hàng, trong đó có quán cà phê Kontum Indochine tại tỉnh Komtum, Việt Nam.

Nét đẹp văn hóa cà phê Sài Gòn

Bài viết trên tờ Telegraph (Anh) từng nhận định “Văn hóa thưởng thức cà phê ở Sài Gòn không giống như ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Ở đây, cà phê là thức uống đem lại năng lượng cho người dân của cả một thành phố sôi động”.

ANNI COFFEE VÀ BUỔI GẶP GỠ TÂN TỔNG LÃNH SỰ VIỆT NAM TẠI HOA KỲ

Nhân chuyến làm việc giữa đồng chí Nguyễn Trác Toàn – Tân tổng lãnh sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại San Francisco với Ủy ban nhân dân Tp.Hồ Chí Minh và các sở ngành để tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, kết nối giao thương giữa doanh nghiệp thành phố Hồ Chí Minh và doanh nghiệp tại San Francisco, Hoa Kỳ.

Nhà buôn châu Âu chật vật tìm cà phê chất lượng

Các doanh nghiệp chế biến cà phê lớn ở châu Âu đang chật vật tìm kiếm nguồn cung cà phê chất lượng trong bối cảnh sản lượng tại các nước sản xuất cà phê lớn trên thế giới giảm mạnh vì thời tiết bất lợi trong năm ngoái

Thực trạng cà phê bẩn hiện nay

Thực trạng thị trường cà phê Việt Nam hiện nay đang rất sôi động với sự tham gia của hàng...