Cách phân biệt cà phê nguyên chất hay cà phê bẩn

Cách phân biệt cà phê nguyên chất hay cà phê bẩn

28/02/2019
0
Đại đa số mọi người uống cà phê đều quen với gu vị đắng đắng, thơm nồng hương cà phê, ly cà phê đen đậm sóng sánh, nhưng ít ai biết được cà phê mình uống có thật sự nguyên chất hay không ? Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn vài gợi ý để có thể phân biệt được cà phê nguyên chất và cà phê trộn, , để bạn biết được cà phê bạn đang uống có phải cà phê " thật " và đảm bảo sức khỏe hay không ?

CÁCH PHÂN BIỆT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT VÀ CÀ PHÊ BẨN( TRỘN BẮP/ĐẬU NÀNH )

1. Cách nhận biết trước khi pha:

- Về cảm quan: 

+ Bột cà phê nguyên chất có thể tích lớn hơn bột cà phê trộn: bởi vì khi rang cà phê đến một nhiệt độ nhất định, thể tích cà phê sẽ tăng gấp 1,5-2 lần so với cà phê nhân sống

+ Bột cà phê nguyên chất tơi xốp, từng hạt xay ra sẽ rời nhau : Ngược lại với thể tích, khi cà phê rang đến một nhiệt độ nhất định trọng lượng sẽ giảm từ 15-25%, hạt cà phê rất giòn, dễ bể , khi xay ra thì hạt rời, không kết dính như bột cà phê trộn ngũ cốc, bắp

- Về màu sắc : Bột cà phê nguyên chất không có màu đen đậm,mà có màu nâu cánh gián, tùy theo mức độ rang mà màu sẽ chuyển dần từ nâu nhạt đến nâu đậm , cà phê trộn bắp thì có màu đen đậm ( do bắp rang bị đen cháy thành than ), còn nếu cà phê có trộn đậu nành thì sẽ bị ngả vàng

- Về mùi hương : Bột cà phê nguyên chất có mùi cà phê rất dịu nhẹ, hương tự nhiên toát ra hạt cà phê chứ không phải mùi nồng gắt , khó chịu của bột cà phê được tẩm ướp hương liệu

2. Cách nhận biết trong khi pha :

Khi cho cà phê vào phin, sau khi chế nước sôi vào, nếu cà phê nở ra, nếu nhiều cà phê quá có thể nở trào tràn ra bên ngoài thì đó là cà phê nguyên chất, bởi vì cà phê được cấu thành từ các sợi xenlulo và rất ít tinh bột, nhưng cà phê nguyên chất tơi xốp và có khoang rỗng giữa các hạt cà phê nên nở nhanh, còn cà phê trộn bắp và đậu nành cũng nở nhưng không phồng lên do có chứa tinh bột,khi nở ra sẽ kết dính lại với nhau

Cà phê sạch ANNI COFFEE

3. Cách nhận biết sau khi pha:

- Về màu sắc : cà phê sau khi pha ra sẽ có màu nâu cánh gián, dù là rang dark đến thành than thì khi pha ra vẫn không có màu đen sậm như cà phê trộn được

- Về hình thức : cà phê nguyên chất không sánh, không ôm đá như cà phê trộn. Bởi vì Cà phê trộn có chứa tinh bột nên khi pha ra, tinh bột sẽ kết dính tạo nên sóng sánh và ôm lấy đá. Khi đánh lên với đường, bọt của cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu nhạt rất đẹp và rất nhanh tan, nếu bạn nhìn thấy trên ly cà phê rất nhiều bọt, thứ bọt óng ánh  đủ sắc cầu vồng và rất lâu tan thì chắc chắc với bạn đó là cà phê bẩn, có tẩm thêm dung dịch tẩy rửa như là bọt xà bông

- Về hương và vị : cà phê nguyên chất có hương thơm cực kì dịu nhẹ,không nồng nặc và gắt như tẩm ướp, vị chua, độ chua ít hay nhiều phụ thuộc vào cách rang, vì trong cà phê có chứa thành phần axit nên nếu rang nhẹ, axit còn nhiều thì sẽ cảm nhận được vị chua rõ ràng, nếu rang đậm thêm nữa thì axit sẽ dần mất đi

Tuy nhiên, do gu cà phê của đại đa số người dân Việt Nam là đắng đậm, thơm nồng nên khi sản xuất, một số cơ sở thường rang cà phê đến cháy khét, có khi thành than và tẩm ướp thêm một số phụ gia, hương liệu để bán được rộng rãi trên thị trường. Một số người khi quen uống cà phê trộn rồi thì uống cà phê nguyên chất sẽ chê dở và bị say, thậm chí như AD, lần đầu tiên uống cà phê nguyên chất thì tim đập mạnh và bị say đứ đừ cả buổi chiều. Nhưng khi bạn đã uống được cà phê nguyên chất rồi, chỉ cần ngửi thôi bạn cũng sẽ bị dội ngược ngay chứ không cần uống vào nữa

Nói chung, tất cả những điều AD chia sẻ bên trên chỉ mang tính chất lí thuyết, bạn phải trực tiếp cảm nhận thì mới có thể phân biệt được. Hãy đến ngay Cửa hàng online ANNI COFFEE order cho mình 1 túi cà phê đá nguyên hạt ( nguyên hạt bạn về tự xay thì không thể trộn gì rồi nè ) rồi về trải nghiệm ngay nào. AD tin chắc rằng khi bạn đã quen với vị cà phê nguyên chất rồi thì sẽ “ say bye” với cà phê trộn ngay

Nhấc máy lên và gọi ngay hotline : 0975254425 ( ANNI COFFEE ) để order ngay một gói cà phê nguyên chất nào

Bài viết liên quan:

Cà phê nguyên chất chuẩn xuất khẩu - FDA
Ý kiến bạn đọc