CÁCH BẢO QUẢN CÀ PHÊ THƠM NGON VÀ GIỮ ĐƯỢC LÂU NGÀY
Để pha được một ly cà phê thơm ngon, chất lượng, việc bảo quản cà phê cũng quan trọng không kém việc chọn mua loại cà phê.
Cà phê giảm chất lượng và mất đi mùi khá nhanh sau khi rang, nhưng nếu bạn biết bảo quản đúng cách thì có thể giữ được cà phê thơm ngon trong khoảng 1 tháng sau khi rang. Cà phê bột mất mùi và vị nhanh hơn cà phê bột. Nếu bạn có máy xay tay hoặc máy xay mini tại nhà, Anni coffee khuyến cáo bạn nên mua cà phê hạt, khi nào uống thì lấy ra xay ngay tại chỗ, sẽ giữ được mùi và cảm nhận được vị tươi ngon như cà phê mới
Vậy bảo quản cà phê thế nào là đúng cách ?
Dưới đây, Anni coffee sẽ đưa ra một vài phương pháp đơn giản mà hiệu quả để bạn có thể bảo quản cà phê tại nhà
1. Đừng mua túi cà phê quá lớn, nếu mua số lượng nhiều, hãy chia chúng thành những túi nhỏ, có van 1 chiều bảo quản
Cà phê sau khi rang được đóng gói ngay trong bao có van sẽ giữ được chất lượng tươi ngon lâu hơn các loại bao bì khác ( vì các hạt cà phê sẽ bắt đầu giải phóng khi carbon dioxide trong vòng 1 tuần sau khi rang. Van 1 chiều sẽ giúp khí này thoát ra mà không để khí oxi lọt vào, giúp cà phê không bị oxi hóa, giữ được mùi cà phê lâu hơn )
Nếu nhà bạn sử dụng máy pha hoặc máy xay, bạn nên mua cà phê hạt thay vì mua cà phê bột . Vì Bột cà phê có diện tích tiếp xúc với không khí nhiều hơn cà phê hạt, điều này có nghĩa là bột cà phê sẽ nhanh bị oxi hóa làm giảm chất lượng nhanh hơn.
Chỉ nên cà phê đủ dùng trong vòng 1 tháng trở lại ( đối với cà phê hạt ) và đủ dùng trong 1-2 tuần ( đối với cà phê bột )
2. Để cà phê tránh xa 4 kẻ thù : ánh sáng, nước, không khí, nhiệt độ
- Thứ nhất : để cà phê tránh xa kẻ thù không khí, nên bảo quản cà phê trong 1 chiếc hộp kín, hoặc đóng gói trong bao bì có van 1 chiều, hạn chế mùi cà phê bay ra bị hòa tan vào khônbg khí. Nên nhớ lau chùi chiếc hộp thật kĩ để tráng bị ẩm mốc làm hư cà phê, và hạn chế tối đa lượng không khí bên trong hộp
- Thứ 2: hạn chế để cà phê tiếp xúc với ánh sáng, Các hạt cà phê trông thật đẹp khi chứa trong các bình trong suốt, tuy nhiên ánh sáng sẽ làm cà phê nhanh chóng giảm chất lượng. Nếu muốn bạn có thể bảo quản cà phê trong bình thủy tinh nhưng phải đặt ở nơi kín và tối như tủ gỗ.
Đơn giản hơn, hãy chứa cà phê trong hộp nhôm hoặc nhựa dày, có màu tối. Bạn có thể đặt hộp này trên bàn hay bất cứ nơi nào mà không phải lo ngại nhiều về ánh sáng.
-Thứ 3 : đối phó với kẻ thù “nhiệt độ”, bạn nên để cà phê ở những nơi thoáng mát, đặc biệt tránh để cà phê tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh, tránh nững nơi có ánh sáng, ẩm thấp, mùi hôi. Thường thì nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cà phê là từ 20 – 25 độ C.
- Thứ 4 : Cà phê rang xay nên được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nơi ẩm ướt, có độ ẩm cao, vì nước sẽ đẩy nhanh quá trời oxi hóa ở cà phê, làm cà phê có vị chua và mất đi những hương vị vốn có của cà phê
Cách bảo quản cà phê trong tủ lạnh là 1 sai lầm khá lớn, Bởi vì Cà phê là thứ có khả năng hấp thụ mùi rất cao. Vì vậy khi bảo quản trong tủ lạnh cùng với các loại thực phẩm khác, cà phê sẽ hút mùi các loại thực phẩm đó, lúc đó cà phê sẽ không còn hương thơm đặc trưng của nó nữa. Bản chất của cà phê khi rang chín sẽ sinh ra tinh dầu, tinh dầu sẽ làm cho cà phê có hương vị riêng biệt cúa nó. Nhưng khi đông đá tinh dầu này sẽ mất đi và bạn đã vô tình loại bỏ hương vị đặc trưng của cà phê.
Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về những cách thức bảo quản cà phê, hay không biết cách pha chế như thế nào để cho ra được một tách cà phê tròn vị. Hãy liên hệ ngay hotline : 0975.25.44.25 ( ANNI COFFEE ) để được tư vấn tận tình nhé
Bài viết liên quan :