BRAZIL MUỐN TRỞ THÀNH “THỦ PHỦ” MỚI CỦA CÀ PHÊ  ROBUSTA

BRAZIL MUỐN TRỞ THÀNH “THỦ PHỦ” MỚI CỦA CÀ PHÊ ROBUSTA

08/10/2019
0
Hạt cà phê Robusta đang ngày càng được lòng nhiều người dân Châu Á với hương vị đậm đà và thơm ngon. Brazil đang gia tăng sản xuất để cạnh tranh với Việt Nam - miền đất hứa của cà phê Robusta.

 

BRAZIL MUỐN TRỞ THÀNH “THỦ PHỦ” MỚI CỦA CÀ PHÊ  ROBUSTA

Theo số liệu dự đoán từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam sẽ tăng khoảng 0,3%, tức là đạt khoảng 129,1 triệu bao (60kg/bao) trong niên vụ 2019-2020. Ấn Độ cũng được dự đoán sẽ tăng lên khoảng 4 triệu bao, tăng khoảng 4,9% so với 5 năm trước. Đáng chú ý nhất là Brazil, nước này đang đẩy mạnh sản xuất với dự kiến cung cấp khoảng 18,3 triệu bao Robusta trong niên vụ này. Với sản lượng này, Brazil sẽ chiếm 25% sản lượng cà phê Robusta toàn cầu. Việt Nam hiện đang là nước có sản lượng cà phê Robusta lớn nhất trên thế giới với 40% thị phần trên toàn thế giới.

Biểu đồ cà phê thế giới

Trang TMDT ANNI COFFEE

Một trong những lý do khiến Brazil đẩy mạnh sản lượng cà phê Robusta là do mức tiêu thụ trong nước tăng vọt. Đây là hệ quả tích cực của việc dân số tăng và mức thu nhập bình quân đầu người tăng lên ở Brazil. Bên cạnh đó, Robusta đang ngày càng được yêu thích ở Châu Á. Đặc biệt là cà phê Robusta của Brazil đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Ông Nobuaki Abe - Chủ tịch công ty Ecom Asia - một công ty thương mại cà phê có trụ sở tại Singapore cho biết:  "Brazil là nước cung cấp cà phê Robusta rẻ nhất thế giới”. Theo ông Nobuaki Abe, gần đây công ty ông đã nhận được nhiều đơn hàng cà phê từ Brazil. Giá cả cũng là một trong những lợi thế để Brazil cạnh tranh với Việt Nam trên thị trường cà phê “béo bở” này.

cà phê Robusta

Robusta đang trở thành một nhân tố đầy triển vọng cho thị trường cà phê trong những năm sắp tới. Bởi lẽ một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc biến đổi khí hậu toàn cầu đó chính là các vụ hạn hán, cháy rừng đang ngày xảy ra thường xuyên. Điều đó làm cho các vùng trồng Arabica có nguy cơ bị thu hẹp hơn 50% diện tích. Thêm vào đó, một số chuyên gia nhận định rằng: một số vùng “đất vàng” chuyên để sản xuất ra những hạt cà phê Arabica thượng hạng có thể không còn khả năng sản xuất vào năm 2050. Hơn thế nữa, về cơ bản, cà phê Arabica đang trở nên khó trồng và chăm sóc hơn hẳn Robusta. Trong khi đó, hạt Robusta có thể chống chịu sâu bệnh và phát triển tốt ở các vùng đất có khí hậu nhiệt đới gió mùa như ở Việt Nam và Indonesia. Do đó, cà phê Robusta có thể trở thành loại cà phê được tiêu thụ phổ biến nhất thế giới trong tương lai.

Thông tin liên quan:

 

Ý kiến bạn đọc
Chủ đề liên quan