Sự hoàn hảo của cà phê máy nằm ở đâu?

Sự hoàn hảo của cà phê máy nằm ở đâu?

23/06/2017
0
Tại sao ly espresso của Anni coffee luôn hoàn hảo như ở đất nước của Espresso sinh ra - Italy!? Đơn giản là vì ở những cửa cà phê có máy pha chuyên nghiệp, tạo ra áp suất tối ưu nhất, lực nén tốt, thậm chí, nước Anni coffee dùng để pha chế cũng được khử kiềm trước khi đi qua bộ phận tạo hơi nước. Bằng cách này, nước của pha sử dụng khi pha máy sẽ bớt cứng hơn so với nước máy thông thường

1/ Pha chế cà phê Ý, đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn bạn tưởng!

Nhiều người tin rằng, chỉ cần có một chiếc máy pha cà phê là có thể tự mình tận hưởng một ly cappuccino hay một ly espresso vào mỗi buổi sáng. Sở dĩ họ nghĩ vậy bởi họ cho rằng, “máy” pha cà phê sẽ tự động làm cho mình tất cả mọi việc. Quả thật, nếu cuộc sống đúng là như thế thì chắc tất cả các barista trên thế giới đều thất nghiệp hết cả.

Đầu tiên, phải nói rằng có quá nhiều loại máy pha cà phê trên thị trường. Đơn giản nhất là máy pha dạng pour over tự động của Electrolux, giá khoảng 500k VNĐ, cứ cho nước, cà phê vào là 1 phút sau có thể uống được. Tuy nhiên cà phê pha bằng máy này thì nhạt toẹt và cũng rất chua. Lý do là hơi nước quá nóng và thời gian nước đi qua cà phê cũng liên tục và quá nhanh khiến cho cà phê chưa kịp nở ra.


Cao cấp hơn một chút thì có những máy pha giá từ 2-3 triệu đồng, nhưng khi chiết suất espresso vẫn bị loãng và lớp bọt thì quá nhiều. Nước cũng không được lọc (vì không có hệ thống lọc) và áp suất là không đủ lớn, thế nên sau khi pha espresso xong, chỉ vài phút là ly cà phê loãng ra, bọt tan hết và trông không khác gì ly cà phê đen đá ngoài phố.

Muốn ra được một ly Cà phê Ý đúng chất, khoản đầu tư máy espresso dùng được thì giá khởi điểm cũng “nhẹ nhàng” từ 700-900 USD trở lên - Một cái giá không hề rẻ.

2/ Tại sao pha chế với máy espresso tự động không hề dễ dàng?

Những phụ kiện đi kèm căn bản của máy pha cà phê

Bởi khi sử dụng máy, sẽ có nhiều điều phải bàn, ví dụ như:

  • Luôn phải vệ sinh vòi sục sữa sau mỗi lần sử dụng. Luôn luôn, bắt buộc là như vậy nếu bạn không muốn sữa bị đọng và vón cục chua ở vòi.
  • Có rất nhiều phụ kiện dành cho một chiếc máy pha espresso tiêu chuẩn, và bạn cũng luôn phải vệ sinh nó mỗi ngày. Một lần nữa, đây cũng là điều bắt buộc với công việc của 1 barista.
  • Bạn phải thành thạo kỹ năng xay cà phê mịn, biết sử dụng lượng nước sạch nhất, cũng như vừa đủ nhất, loại cà phê cũng phải phù hợp để pha espresso, áp suất cũng cần phải điều chỉnh chính xác..v.v.. Nói chung, không phải tự nhiên mà những người làm barista phải học và rèn luyện chiết suất espresso hàng ngày. Chỉ có rèn luyện theo năm tháng mới giúp bạn nâng cao tay nghề.
  • Froth milk hay foam milk cũng đòi hỏi kỹ năng nhất định, cũng như nhiệt độ phù hợp khi sục sữa.
  • Máy pha espresso luôn phát ra tiếng ồn mỗi khi chiết suất 1 ly espresso nhỏ.

3/ Một số điều bạn chưa biết

Để pha 1 ly espresso ngon, bạn luôn cần một chiếc máy tốt. Điều này cũng giống như những nhà làm film kinh điển, không có ai thành công chỉ bằng cách quay film với chiếc điện thoại iPhone của mình.

Máy pha cà phê tại Anni coffee

Sở hữu một chiếc máy pha espresso còn cần một vài kỹ năng đối với người sử dụng. Ví dụ với bộ phận xay cà phê, bạn phải kiểm tra và vệ sinh dao (bằng thép) hàng tuần. Dao cùn quá thì sẽ phải thay, vì nếu không sẽ không xay cà phê được mịn.

Ngược lại, nếu dao sắc mà mô tơ điện quay mạnh quá cũng có thể gây “cháy” cà phê trong lúc xay.  Hơn thế nữa, bạn cũng phải thường xuyên thay bộ lọc nước để đảm bảo lượng nước được tinh khiết.

Tại sao ly espresso của Anni coffee luôn hoàn hảo như ở đất nước của Espresso sinh ra - Italy!? Đơn giản là vì ở những cửa cà phê có máy pha chuyên nghiệp, tạo ra áp suất tối ưu nhất, lực nén tốt, thậm chí, nước Anni coffee dùng để pha chế cũng được khử kiềm trước khi đi qua bộ phận tạo hơi nước. Bằng cách này, nước của pha sử dụng khi pha máy sẽ bớt cứng hơn so với nước máy thông thường

Việc cho ra ly cà phê đúng chất danh tiếng cà phê Ý thì Anni Coffee còn sử dụng sản phẩm cà phê rang xay và trộn theo một tỉ lệ vàng của riêng Anni, phù hợp với dòng máy ở cửa hàng.

Điều đó có nghĩa là, máy cà phê "xịn" thôi chưa đủ - bạn phải có thêm loại cà phê phù hợp thì mới có một ly Espresso hoàn hảo!

Thông qua vị giác của mình, hãy cùng nhau khám phá thế giới cà phê máy với Anni Coffee nhé!

Ý kiến bạn đọc