NHỮNG NGUY HẠI KHÔNG NGỜ KHI DÙNG ĐỒ NHÔM TRONG BẾP

NHỮNG NGUY HẠI KHÔNG NGỜ KHI DÙNG ĐỒ NHÔM TRONG BẾP

11/04/2017
0
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sử dụng rất nhiều vật dụng bằng nhôm vô cùng tiện lợi, phin cà phê, xoong nồi, hộp đựng... Tuy nhiên ở góc độ dinh dưỡng thì các chuyên gia lại xếp nó ngang hàng với thủy ngân! Chỉ cần đưa vào cơ thể hàm lượng rất nhỏ, hàng mg thì kim loại này đã gây độc rồi, đây là nguyên nhân gây ra các bệnh thần kinh, mất trí nhớ, Alzheimer, parkinson…

Những nguy hại không ngờ khi dùng đồ nhôm 

►Những nguy cơ độc hại tiềm ẩn từ đồ nhôm?

Các đồ dùng bằng nhôm đã không còn xa lạ trong căn bếp của nhiều gia đình. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sử dụng rất nhiều vật dụng bằng nhôm vô cùng tiện lợi, phin cà phê, xoong nồi, hộp đựng... Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết tác hại của nó.

Vì sao Anni coffee luôn khuyên khách hàng của mình, khi sử dụng cà phê pha, tốt nhất nên chọn phin pha bằng nhôm nguyên chất, chất lượng, hoặc thay bằng phin inox hay phin gốm sứ?

.

Phin gốm sứ của Anni Coffee

Các chuyên gia lại xếp nhôm độc ngang hàng với thủy ngân! Chỉ cần đưa vào cơ thể hàm lượng rất nhỏ, hàng mg thì kim loại này đã gây độc rồi, đây là nguyên nhân gây ra các bệnh thần kinh, mất trí nhớ, Alzheimer, parkinson…

Đồ nhôm kém chất lượng, không chỉ được bày bán tại các chợ, những vật dụng bằng nhôm không nguồn gốc còn theo những gánh hàng rong len lỏi vào tận những làng, thôn ngoại thành. Vật dụng bằng nhôm được bán trôi nổi trên thị trường có giá chỉ bằng 1/5, thậm chí thấp hơn hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nhìn bằng mắt thường, nồi nhôm "siêu rẻ" có hình thức khá đẹp, nhìn bên ngoài rất sáng và sạch song đều có nguồn gốc từ nhôm tái chế. Những mặt hàng này chủ yếu được sản xuất từ những làng nghề thủ công mà nguồn nguyên liệu từ phế thải được thu gom ở khắp nơi. Do vậy, chỉ sau vài lần sử dụng, những đồ dùng này có thể bị xám đen lại và nổ lỗ chỗ. Nếu cọ rửa mạnh, nước thôi ra có màu đen.

Nguyên nhân là do, trong quá trình tái chế, do nhôm bẩn còn được độn thêm nhiều loại hóa chất, phụ gia nên các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành phin, xoong, nồi, ấm đun nước… thôi ra làm nước cọ rửa có màu đen bẩn.
Việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương.

`

.

Phin nhôm và các sản phẩm từ nhôm

►Tác hại khi nấu ăn bằng nồi nhôm

Mất trí nhớ

Khi nấu ăn trong đồ dùng bằng nhôm, các ion có mặt trong nó sẽ bị hòa trộn vào các món ăn. Điều đáng sợ là các ion nhỏ này chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất trí nhớ ở nhiều người.

Loãng xương

Nhôm làm giảm sự phát triển của xương và sẽ dễ dẫn đến chứng loãng xương. Đây là một trong nhiều lý do giải thích tại sao phụ nữ thường gặp rắc rối về xương khi còn ở độ tuổi khá trẻ.

Do vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân, người tiêu dùng tránh mua phải đồ nhôm kém chất lượng, người tiêu dùng cần lưu ý chọn lựa đồ có lớp phủ của ôxit nhôm đồng nhất, ánh sáng phản quang tốt, nên chọn những sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

Ý kiến bạn đọc