Thực ra, không phải vỏ quả cà phê nào cũng có thể làm trà Cascara. Vỏ quả phải được tách khô hoàn toàn bằng tay để giữ nguyên lớp thịt và tránh cho vỏ không bị nát(không sử dụng nước trong quá trình tách vỏ). Thời gian phơi cũng cực kì quan trọng, vì Cascara gồm lớp vỏ và phần thịt quả nên rất dễ bị mốc và lên men. Nên phải tuyệt đối được ưu đãi về nắng ban ngày và sấy khô vào ban đêm. Giống cà phê thường sử dụng là cà phê Arabica để trà có hương vị phong phú (tùy theo giống khác nhau) và đặc biệt, trái cà phê dùng để làm trà Cascara phải chín đỏ, tỉ lệ chín cao thì làm ra trà mới ngon và thơm được.
Cách pha trà Cascara ngon tuyệt vời:
Có 3 phương pháp chính hay được sử dụng để pha trà :
Cách 1 : Bạn có thể pha Cascara bằng phương pháp ủ lạnh ( tương tự như cách pha Cold Brew của cà phê )
- Chuẩn bị 1 bình French Press, bỏ trà vào nước ở nhiệt độ thường hoặc nước đá theo tỉ lệ 1:10 hoặc 1:15
- Đậy nắp kín, lắc đều trà ngấm nước, sau đó bỏ vào tủ lạnh
- Sau 24h lấy ra lọc bỏ vỏ trà và thưởng thức
- Có thể cho thêm mật ong hoặc đường tùy thích
Cách 2 : Đun trà Cascara với nước nóng
- Bỏ 10g trà vào nồi, sau đó cho thêm đường phèn ( hoặc đường trắng )
- Đổ thêm 400ml nước vào đun sôi lên
- Sau khi sôi tầm 3-4 phút có thể cho thêm hoa hồng, hoa cúc hoặc mật ong tùy thích.
Với cách này, bạn có thể đổ thêm 400l nước và đun thêm lại 1 lần nữa để cảm nhận hết vị đặc trưng của trà Cascara
Cách 3 : Pha Cascara với nước nóng, hãm như cách hãm trà , cách pha này cực kì đơn giản và dễ làm
- Cho 20gr trà vào bình ủ
- Đổ thêm 400-600ml nước sôi ( độ đậm nhạt tùy thích ), nước khoảng 90-95 độ C
- Ủ khoảng 3 phút
- Sau khi ủ xong có thể cho thêm vài viên đá và 1 chút mật ong, hoặc 1 vài lát chanh cắt mỏng, khuấy đều cho hương vị hòa quyện vào nhau
Bằng 3 cách trên, bạn đã có thể tự mình pha được 1 bình trà Cascara ngon tuyệt vời rồi đấy, cùng làm và thưởng thức thôi nào !