TÁC HẠI VÀ PHÂN BIỆT ĐÂU LÀ BỘT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

TÁC HẠI VÀ PHÂN BIỆT ĐÂU LÀ BỘT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

14/06/2017
0
Việt Nam được mệnh danh là nước xuất khẩu cà phê đúng thứ 2 thế giới sau Brazil nhưng sự những hạt cà phê nguyên chất và đúng chất lượng đã được chọn lọc và xuất khẩu theo cơ chế nghiêm ngặt từ các đối tác nước ngoài, còn lại những hạt kém chất lượng và số lượng còn lại đã được các công ty việt nam thu mua và lên công đoạn tái chế kèm theo đó là mục đích tối đa hóa lợi nhuận nên đã bất chấp sức khỏe người tiêu dùng việt nam mà thêm các phụ gia như là phẩm màu, bơ, dầu công nghiệp, caramen,..để tạo độ nồng và tăng hương thơm.

BỘT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT VÀ ĐIỀU ĐÁNG SUY NGẪM

Cà phê máy Anni Coffee

Để uống 1 ly cà phê tại sài gòn là 1 điều vô cùng dễ dàng, bạn có thể mua cho mình 1 ly cà phê bất kể nơi đâu, tại vỉa hè, quán cóc, hoặc tại 1 quán cà phê sang trọng…nhưng để thưởng thức 1 ly cà phê đúng nghĩa thì ít ai có thể thấu đáo được hết.

Văn hóa cà phê tại nước ngoài nói chung và tại Việt Nam nói riêng thì có 1 sự khác biệt không hề nhỏ. Việt Nam được mệnh danh là nước xuất khẩu cà phê đúng thứ 2 thế giới sau Brazil nhưng sự những hạt cà phê nguyên chất và đúng chất lượng đã được chọn lọc và xuất khẩu theo cơ chế nghiêm ngặt từ các đối tác nước ngoài, còn lại những hạt kém chất lượng và số lượng còn lại đã được các công ty việt nam thu mua và lên công đoạn tái chế kèm theo đó là mục đích tối đa hóa lợi nhuận nên đã bất chấp sức khỏe người tiêu dùng việt nam mà thêm các phụ gia như là phẩm màu, bơ, dầu công nghiệp, caramen,..để tạo độ nồng và tăng hương thơm.

Nguy cơ nhiễm độc kim loại và tích tụ theo thời gian sẽ lắng tại các cơ quan như là Gan, Ruột, Thận, dẫn tới các bệnh lý ở các cơ quan đó. 

Song song việc đó nhằm tăng trọng lượng cà phê khi xay thành phẩm, các doanh nghiệp đã độn thêm Bắp và Đậu cùng rang và xay chung. 1 khi những loại đó bị rang cháy đen sẽ rất có hại cho sức khỏe người dùng, về mặc dinh dưỡng là hoàn toàn không có mà còn ngược lại khi Bắp và Đậu được rang với nhiêu độ cao thì sẽ bắt đầu phát sinh ra độc tố như là Amines, Heterocyclic, Acrylamide, HCAs,…là những chất có khả năng gây ung thư cao.

Thế là vô hình chung khi ly cà phê được pha ra và đến tay người dùng đã trở thành 1 thức nước uống độc hại ảnh hưởng sức khỏe vô cùng.

7 CÁCH PHÂN BIỆT BỘT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

Cà phê sữa và cà phê đá Anni Coffee

Như đã phân tích 1 vài yếu tố trên chúng ta đã biết từ khi giai đoạn chọn lọc, rang xay đã hình thành thứ nguy hại từ ngay ban đầu thế làm sao khi chúng ta mua những loại bột cà phê đó và nhận biết nó có đúng nguyên chất hay không và đây là 1 số mẹo nhỏ để phân biệt.

- Điều đầu tiên khi chọn mua bất kỳ thứ gì ta cũng phải xem qua thương hiệu của sản phẩm, thương hiệu mới hay cũ và được đánh giá như thế nào trong cộng đồng người sử dụng. Tốt nhất là chọn mua sản phẩm của những thương hiệu có những giấy chứng nhận, kiểm nghiệm an toàn chất lượng từ các tổ chức uy tín, hoặc các thương hiệu uy tín và nhà vườn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

- Trọng lượng bịch cà phê nguyên chất, dễ dàng so sánh nhất bạn có thể thấy rằng với cùng thể tích thì cà phê Anni thì to và nở hơn loại cà phê có pha tạp chất

- Bột cà phê Anni Coffee rất nhẹ có độ xốp, tơi, hầu như là không kết dính, những loại có pha thường thì ngược lại. Chúng ta có thể kiểm định nhanh bằng cách lấy 2 ly nước, mõi ly nước cho vào 1 đến 2 muỗng cafe của từng loại, cafe nổi lên mặt nước thì đó chính là nguyên chất còn lại chìm xuống phía đáy ly thì chính là Bắp và Đậu vì có tỷ trọng năng hơn.

- Cà phê có pha thêm phụ gia thường thì có đổ ẩm cao và giữ nước, vì trong quá trình rang xay Bắp và Đậu muốn có mùi hương của cà phê nên cũng không tránh khỏi là tẩm ướp hóa chất lên đó.

- Màu sắc bột cà phê nguyên chất là màu nâu có độ sắc đồng đều, không lẫn màu đen cháy xén của Bắp và Đậu rang.

- Khi tháo bịch cà phê Anni sẽ ngửi thấy 1 mùi hương nhẹ nhàng, tự nhiên và ngược lại thì đối với bột cà phê pha sẽ ngửi thấy mùi nồng, hương thơm dày đặc hơn rất nhiều.

- Sau khi pha ra 1 ly cà phê Anni Coffee mang màu nâu cánh gián và khi bỏ đá vào sẽ cho ra màu hổ phách tuyệt đẹp, làm cho hương sắc ly cà phê càng thêm sóng sánh. Tất nhiên ngược lại sẽ cho ra ly cà phê với 1 màu đen sì với độ đậm đặc sền sệt vì có lẫn tạp chất trong đó. Và đa số người dân mình uống loại pha tạp chất là nhiều vì giá thành 1 ly cà phê chỉ dao động từ 5 – 10 ngàn từ vỉa hè đến quán cóc,…

Sau 7 bước cách phân biệt chúng ta đã có cái nhìn rõ hơn về chất lượng và thị trường bột cà phê. Thật giả lẫn lộn khó mà phân tách được hết, bây giờ chỉ còn tùy thuộc và sự uy tín và lương tâm của các công ty mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Ý kiến bạn đọc