Tham quan trang trại cà phê chồn tại Lâm Đồng

Tham quan trang trại cà phê chồn tại Lâm Đồng

Cà phê chồn mang một hương vị đặc biệt và được mệnh danh là loại thức uống đắt nhất hành tinh. Trong chuyến tham quan trang trại cà phê chồn lần này, chúng tôi có cơ hội chứng kiến tận mắt quy trình làm nên loại thức uống đặc biệt này.

Đầu tháng 9 năm 2015, tập thể nhân viên của Anni Coffee đã có chuyến tham quan trang trại cà phê chồn tại Thôn Buôn Chuối, Xã Mê Linh, Huyện Lâm Hà, Tỉnh Lâm Đồng.

Tại đây, chúng tôi lần đầu tiên nhìn thấy tận mắt những con chồn hương Châu Á được nuôi và phục vụ cà phê tận miệng như những bà hoàng.

chồn hương được nuôi tại trang trại cà phê chồn

Chồn hương ở đây được nuôi và chăm sóc rất kỹ. Theo như chủ trang trại này chia sẻ, chồn hương Châu Á là loài ăn đêm, chính vì vậy mà người nuôi phải chuẩn bị thức ăn từ ban ngày, đến đêm cho chồn ăn và gần sáng thì dậy thu lại cà phê được thải ra. Quá trình chồn ăn, têu hóa và thải ra lại mất tầm 4 tiếng.

Thức ăn chuẩn bị cho chồn là loại Arabica hoặc Robusta được trồng ở vùng núi cao của Đà Lạt.

Người nông dân sẽ chọn những hại cà phê chín đều theo kinh nghiệm của họ dựa trên tiêu chuẩn về màu sắc và độ chín. Cây cà phê được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ, không có phân bón hóa học hay bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào trong canh tác. Những hạt cà phê này sẽ được rửa sạch với nước lã, để ráo nước, dùng khăn sạch lau khô. Đến đêm thì sẽ trở thành thực phẩm của loài chồn hương.

Cà phê chồn ăn vào chỉ được tiêu hóa phần thịt và vỏ, riêng nhân sẽ được thải ra lại dưới dạng phân chồn.

Người nuôi thu hoạch lượng phân chồn này, rửa sạch, phơi khô và cất trữ. Cà phê chồn được chế biến rang xay một cách thủ công vì số lượng ít. Những công đoạn phức tạp từ nuôi chồn, chăm sóc cây cà phê, cho ăn, thu hoạch cho đến quá trình rang xay đã tạo nên sản phẩm được mệnh danh là thức uống đắt nhất hành tinh này.

Ý kiến bạn đọc