3 ly cà phê mỗi ngày: Chết mau hay sống lâu? Nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh tim… có...

3 ly cà phê mỗi ngày: Chết mau hay sống lâu?

Nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh tim… có thể được chữa và ngăn ngừa bởi một phương thuốc rẻ tiền và tự nhiên là cà phê, theo như nghiên cứu mới công bố của Brazil.

Các nhà khoa học tại Đại học São Paulo (Brazil) đã thu thập dữ liệu về chế độ ăn uống và điểm số bài kiểm tra CAC của hơn 4.400 người. Chỉ số CAC (Coronary Artery Calcium) thể hiện lượng mảng bám canxi trong lòng động mạch của mỗi người.

Họ phát hiện ra rằng lượng mảng bám thường tỉ lệ nghịch với lượng cà phê mà các tình nguyện viên uống hằng ngày.

3-ly-ca-phe-moi-ngay-chet-mau-hay-song-lau

Trong số 4.400 người tham gia cuộc kiểm tra, có 56% uống cà phê ít nhất 2 lần mỗi ngày, trong khi 12% uống hơn 3 lần mỗi ngày. 10% có chỉ số CAC rất cao, tức lượng mảng bám trong lòng mạch rất nhiều, đa phần thuộc nhóm uống rất ít hoặc không uống cà phê.

Tác giả chính của nghiên cứu Andreia Miranda cho biết dường như cà phê có tác dụng làm sạch các động mạch. Với người chưa có triệu chứng tích tụ mảng bám trong lòng mạch, nó có tác dụng ngăn ngừa việc này. Để đạt được hiệu quả, các nhà khoa học khuyên bạn nên tiêu thụ 3 ly mỗi ngày.

Các mảng bám trong lòng động mạch chính là thứ gây ra xơ vữa động mạch (bệnh mạch vành), thứ có thể dẫn đến nguy cơ chết sớm vì nhồi máu cơ tim hay đột quỵ do nhồi máu não, một khi các mảng bám ngày càng dày đặc, tạo cục máu đông và ngăn chặn sự lưu thông của dòng máu.

3-ly-ca-phe-moi-ngay-chet-mau-hay-song-lau

Xơ vữa động mạch là vấn đề ngày càng nhiều người gặp phải với nguyên nhân phổ biến nhất là lối sống thiếu lành mạnh: ăn ít rau, nhiều chất béo, quá mặn, quá ngọt, ít hoạt động thể chất. Người có huyết áp cao, rối loạn lipid máu và cholesterol cao cũng có nguy cơ bị xơ vữa động mạch.

Trong nghiên cứu lần này các tác giả chưa đi đến kết luận rõ ràng về lý do cà phê có tác dụng thần kỳ như thế nhưng họ nghi ngờ đó là hiệu quả đến từ caffein và các chất chống oxy hóa dồi dào trong thức uống này.

Trước đó, họ cũng nhận thấy cà phê giúp hạn chế chứng tăng huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nói chung, nếu được sử dụng điều độ và đều đặn hằng ngày.

 

Theo NLĐ/Telegraph/Daily Mail

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

cà phê

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Thông tin hữu ích cho bạn

" 4 thời điểm vàng" để uống cà phê

  • 16/03/2018 11:49
  • 1461 lượt xem

10 Ý tưởng giúp cà phê thơm ngon hơn

  • 02/10/2019 14:58
  • 725 lượt xem

3 ly cà phê mỗi ngày: Chết mau hay sống lâu?

  • 14/05/2018 16:20
  • 1441 lượt xem