Khái niệm về

Khái niệm về "Cupping coffee" tạm dịch Thử nếm mùi vị cà phê.

25/05/2016
0
Cupping- là một thủ tục được dùng bởi các chuyên gia để đánh giá chất lượng cà phê. Nhiều loại hạt cà phê được đem ra đánh giá sẽ được xay ra và đổ vào các cốc khác nhau sau đó chế nước vào. Các chuyên gia lần lượt thử với nước nóng và nước lạnh. Quy trình chuẩn bao gồm: hít sâu, sau đó húp xì xụp từng ngụm cà phê để nó tràn nhanh vào mặt dưới của lưỡi. Tuy nói có vẻ đơn giản nhưng thực chất việc nếm thử mùi vị cà phê không hề đơn giản chút nào bởi lẽ, thực chất có đến hơn 50 loại mùi và vị khác nhau trong tách cà phê mà chúng ta uống.

Các thuật ngữ cơ bản dùng trong thử cà phê:

* Acidity, Acidy, Acid- tính axit

Tính acit,cùng với flavor-hương vị, aroma-mùi và body-bề ngoài, là những khái niệm được sử dụng bởi  những chuyên gia thử cà phê. Tính acid là vị chua nhẹ, có trong cà phê loại tốt. Thuật ngữ này tương đương với độ pH, vị chua hay trong nhiều trường hợp còn là bất cứ thành phần nào trong cà phê gây nên chứng khó tiêu, hay trạng thái bồn chồn cho người uống.

* Mild – Êm dịu

Là thuật ngữ thương mại dùng để chỉ loại cà phê Arabica có chất lượng cao. Ngược với nó là hard (cứng) hay inferior (kém).

* Flavor – Hương vị

Là sự mô tả về tính axit, tính đầy đủ và mùi của cà phê.

* Bready- mùi bánh mì nướng

Khi rang chưa tới, với chút vị chua, cà phê sẽ có mùi hơi giống bánh mì, ngũ cốc nướng.

Bảng phân loại mùi vị cà phê .

* Caramel- mùi caramel

Trong hạt cà phê có chứa đường, khi rang lên, nếu không bị cháy, sẽ cho ra mùi caramel thơm lừng khi pha cà phê.

* Floral- mùi hoa

Trong một số loại cà phê, khi pha sẽ có hương thơm của hoa kim ngân, bồ công anh, hoa nhài, và cả hoa tầm ma.

* Sour – vị chua

Trong cà phê, sẽ có chút dư vị của vị chua nhẹ, đặc biệt, vị chua này sẽ được cảm nhận rõ rệt trong cà phê Arabica.

* Primary taste- các vị cơ bản

 Các vị chính là chua, mặn, đắng, ngọt. Mỗi vùng cảm nhận vị giác thường có từ 50- 100 tế bào vị giác. Các loại thực phẩm ngọt và mặn thường được nếm tốt nhất gần cuối lưỡi, trong khi các loại thực phẩm cay đắng thường được nếm thử ở mặt sau của lưỡi. còn vị chua được cảm nhận tốt nhất ở hai mặt bên của lưỡi. Đây là cách mà các chuyên gia nếm thử các vị, trong đó có cả cà phê.

Nguồn sưu tầm.

Ý kiến bạn đọc