FRENCH PRESS – PHA CHẾ TẠI NHÀ (PHẦN 2)

FRENCH PRESS – PHA CHẾ TẠI NHÀ (PHẦN 2)

Xét một cách tổng quát, pha chế cà phê với French press khá đơn giản, bạn có thể tham khảo trên Youtube rất dễ dàng, tuy nhiên, tôi muốn viết cho người mới bắt đầu làm quen với cà phê và #slowbrew (style đối lập với dùng máy), vì vậy, hãy bắt đầu từ những công tác chuẩn bị cơ bản dưới đây.

Tiếp theo phần 1, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bước tiếp theo là bạn tiến hành pha chế cho mình một tách cà phê thật thơm ngon theo đúng sở thích.

Dụng cụ được chuẩn bị để pha chế với French press

Pha chế với French press vẫn được coi là cách pha “truyền thống”, chính vì vậy nên có thể bạn sẽ cảm thấy hơi mất công khi muốn uống cà phê với bình French press. Tuy nhiên, đây là cũng là cách mà CEO của Starbucks, Howard Schultz, vẫn thường sử dụng vào mỗi buổi sáng với cà phê Sumatra.

Và bây giờ, hãy cùng bắt đầu pha chế với từng bước theo hướng dẫn của chúng tôi mô tả dưới đây:

bắt đầu pha cà phê

1. Đong lượng cà phê bằng thìa , đơn vị đo thường là oz. Nếu bạn chưa có cân (dùng để làm bánh, pha cà phê) thì dùng thì đong đếm là giải pháp tối ưu.

Processed with VSCO with se3 preset

2. Cho cà phê vào cối xay tay, nên chọn nấc xay thô để phù hợp với bình French Press

Processed with VSCO with se3 preset

3. Xay cà phê thật đều tay, cho tới khi toàn bộ cà phê hạt đã được xay nhỏ.

Processed with VSCO with se3 preset

4. Đun nước sôi, dùng nước sôi để tráng qua bình French press cũng như cốc uống cà phê. Việc này nhằm làm ấm bình cũng như tách, chén. Việc này cũng giúp cho cà phê sẽ được giữ nóng lâu hơn.

Processed with VSCO with se3 preset

5. Cho cà phê đã xay vào bình French press

Processed with VSCO with se3 preset

5.1 – Nên lưu ý cà phê nên được xay thô (coarse) chứ không nên xay mịn. Bởi nếu bạn xay cà phê quá mịn (giống như pha chế espresso bằng máy) thì bột cà phê sẽ bị lẫn trong nước khi pha chế với French press.

Processed with VSCO with se3 preset

6. Kiểm tra nhiệt độ nước, nước sôi nên để nguội xuống 70-80 độ C để đảm bảo cà phê không bị biến đổi khi nước quá nóng (nước nóng quá có thể khiến cà phê đắng hơn).

Processed with VSCO with se3 preset

7. Dùng ấm vòi dài từ từ rót nước nóng vào bình French press đã có sẵn bột cà phê bên trong. Đây là giai đoạn 1. Bạn chỉ nên rót nước tới mức 1/3 bình French press, sau đó chờ 1 phút cho cà phê nở ra.

Processed with VSCO with se3 preset

8. Dùng thanh che khuấy nhẹ, đảm bảo toàn bộ cà phê được ngâm trong nước. Nếu cà phê của bạn đủ tươi mới, sẽ có 1 lớp bọt mịn, màu vàng nổi lên trên mà bạn không cần phải “đánh bọt” như cà phê ngoài phố.

Processed with VSCO with se3 preset

9. Tiếp tục rót nước đủ cho 2/3 còn lại của bình French press. Khối lượng nước tuỳ thuộc vào độ lớn của french press cũng như lượng cà phê. Để chính xác hơn, bạn nên có 1 chiếc cân nhỏ khi mới bắt đầu học pha chế.

Processed with VSCO with se3 preset

10. Khuấy nhẹ một lần nữa trước khi đậy nắm bình French press.

Processed with VSCO with se3 preset

11. Đậy nắp nhẹ nhàng

Processed with VSCO with se3 preset

12. Chờ thêm 4 phút. Sau đó, từ từ ấn nhẹ (press) để đẩy lượng cà phê xuống đáy bình thông qua màng lọc. Lúc này chỉ còn nước cà phê ở phía trên.

Processed with VSCO with se3 preset

Sau cùng, rót ra tách cà phê và thưởng thức.

Pha chế bằng French press vô cùng đơn giản và rất phổ biến ở Mỹ , châu Âu bởi người ta tin rằng, French press là cách tốt nhất để thưởng thức cà phê nguyên chất. Cà phê sẽ được “ngâm” trọn vẹn trong nước (không quá nóng) với một thời gian vừa đủ để cho ra hương vị tốt nhất của nó.

Mặc dù đơn giản, nhưng cà phê sẽ không ngon nếu lượng bột cà phê quá ít, và lượng nước quá nhiều, hoặc nếu cà phê “bị” xay quá mịn. Với cà phê rạng đậm kiểu Việt Nam (rang cháy) thì cũng không phù hợp với bình French press. Bạn sẽ thấy nó bị đậm mùi “smokie”.

Chúc bạn thành công.

Nguồn: binhtruong

Ý kiến bạn đọc
Chủ đề liên quan
Có thể bạn sẽ quan tâm

Cà phê dẻo thơm ngon cho ngày hè

Cafe dẻo thơm mát, deo dẻo hứa hẹn là một một tráng miệng, món giải khát mới mẻ giúp bạn xua tan cái nóng bức của ngày hè. Với những tín đồ cà phê, đây chắc hẳn sẽ là một món mới lạ miệng và không kém phần thích thú.

Cách sử dùng cà phê phin giấy tiện dụng - DRIP COFFEE

Cà phê phin giấy hay còn được gọi là Drip coffee là một dạng cà phê gói tiện dụng. Trong đó, cà phê rang xay nguyên chất sẽ được chứa trong túi giấy lọc. Túi lọc giấy đóng vai trò một chiếc phin để pha cà phê với phương thức chiết xuất dòng cà phê tương tự pha phin truyền thống.

Cách pha cà phê bằng Chemex

Chemex là dụng cụ pha chế cà phê gồm có một cái bình thuỷ tinh thót cổ và sử dụng tờ giấy lọc chuyên dụng được làm từ sợi hoá học.Phương pháp này lọc hầu hết tinh dầu của cà phê, tạo sự khác biệt rõ nét.

Làm cappuccino, latte art bằng bình french press

Làm cappuccino, latte art chỉ với một chiếc bình french press. Vừa pha cà phê, vừa tạo được bọt sữa, ngoài ra bạn còn có thể dùng nó để pha trà. Chỉ có thể là french press.

Cách pha cà phê trứng siêu ngon

Cà phê trứng là đồ uống độc đáo của Việt Nam, được công nhận là một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới. Mời các bạn cùng trổ tài với Cách pha cà phê trứng siêu nhanh và ngon sau đây nhé!

Workshop pha chế cà phê trứng

1/ ĐÔI ĐIỀU VỀ CÀ PHÊ TRỨNG Cà phê trứng - thức uống đầy sáng tạo của người Hà Nội,...

Ca đánh sữa

Ca Đánh Sữa là dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho Barista trong việc tạo hình cho tách Cappuccino hay Latte. Được làm bằng thép không gỉ, thiết kế trọng lượng và kích thước tiêu chuẩn, sản phẩm là một phần không thể thiếu của nghệ thuật Latte (Latte Art).

Cách pha cà phê bằng dripper

Cách pha cà phê bằng dripper tao nhã này sử dụng giấy lọc và phễu – một dụng cụ khá giống với phin cà phê của Việt Nam. Đây là cách thức pha chế cà phê đơn giản nhất, sạch sẽ và mang lại hương vị cà phê thuần khiết nhất.

Cách pha chế cà phê ngon bằng French Press

Được chọn lọc từ những hạt cà phê thơm ngon, cho ra những giọt cà phê nguyên chất mang hương vị đậm đà, thuần túy. Qúa trình pha chế cà phê bằng French Press mang đến cho thực khách những giây phút trải nghiệm thú vị và mới lạ hoàn toàn so với việc thưởng thức cà phê theo phương pháp pha phin cổ điển.

Tự pha chế rượu mùi cà phê cho Giáng sinh

Rượu mùi cà phê vani là một trong những đồ uống được yêu thích ở các bữa tiệc Giáng sinh. Cách pha chế rượu mùi cà phê vani khá đơn giản.